Hãng thông tấn DPA (Đức) cho biết chiếc Airbus A340-300 của chính phủ Đức, được đặt tên theo thủ tướng nước này đầu tiên hậu chiến tranh Konrad Adenauer, đang trên đường tới Buenos Aires (Argentina) đã phải quay ngược lại từ Hà Lan sau chuyến bay khoảng 1 giờ.

Gặp sự cố, chuyên cơ chở bà Merkel tới dự G20 hạ cánh bất thường - Ảnh 1.

Chuyên cơ Konrad Adenauer chở thủ tướng Đức Angela Merkel và phái đoàn tham dự G20 tại Buenos Aires buộc phải hạ cánh khẩn xuống sân bay tại Cologne, Đức - Ảnh: REUTERS

Cũng theo hãng thông tấn này, chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn ở Cologne, phía Tây Đức. Một số nguồn tin nói rằng các động cơ của máy bay bị cháy. DPA cho biết bà Merkel đang đợi máy bay thay thế do không quân Đức chuẩn bị để đưa bà và đoàn đại biểu tới dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khai mạc tại Argentina ngày 30-11.

 Trang blog quân sự Augengeradeaus.net của Đức nói rằng chiếc Konrad Adenauer đã gởi mã tín hiệu 7600, thông báo lỗi radio.

Hãng thông tấn Đức cho biết chiếc chuyên cơ chở thủ tướng Đức quay về về từ Hà Lan và hạ cánh xuống Cologne vì đó là nơi duy nhất có máy bay thay thế của lực lượng không quân.

Cũng theo DPA, khi máy bay hạ cánh, một chiếc xe cứu hỏa đã chờ sẵn. Cơ trưởng máy bay thông báo lý do phải hạ cánh khẩn là do trục trặc kỹ thuật đã gây rối loạn hoạt động của nhiều hệ thống điện trên máy bay.

Hãng tin DW (Đức) cho biết bà Merkel cùng Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và nhiều phóng viên đi cùng đoàn đã phải qua đêm ở Bonn. Nữ thủ tướng được cho là sẽ không kịp dự lễ khai mạc của thượng đỉnh G-20.

Tờ Bild (Đức) tiết lộ các chuyên cơ A340 của chính phủ Đức cũng từng gây một số vấn đề đi lại cho Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trong vài chuyến công cán ngoại giao của ông trong năm nay. Hồi tuần rồi, ông Steinmeier đã phải hoãn một chuyến đi tới một số nước châu Phih khi chiếc Theodor Heuss của chính phủ - cũng là một chiếc A340, gặp phải sự cố. Chuyến đi của ông tới Belarus hồi tháng 7 cũng bị trì hoãn tạm thời khi chiếc Konrad Adenauer gặp vấn đề với hệ thống thủy lực.

Đỗ Quyên (Theo PDA, DW)