Trang Sputnik hôm 9-7 cho hay phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, từ chối bình luận về lý do máy bay chở ông Putin chọn đường vòng khi tới TP Hamburg. "Tôi không trả lời vì nó liên quan đến an ninh của tổng thống" – ông Peskov nói.

Trang web theo dõi an toàn bay FlightRadar24 hôm 8-7 cho biết chiếc Il-96-300PU chở ông Putin từ thủ đô Moscow – Nga tới TP Hamburg – Đức thay vì bay qua không phận Belarus và Ba Lan đã chọn tuyến đường khác: qua biển Baltic và các nước không phải thành viên NATO gồm Phần Lan và Thụy Điển trước khi vào không phận Đan Mạch và Đức.

Lý do máy bay chở ông Putin đến G20 bay đường vòng - Ảnh 1.

Máy bay chở ông Putin phải bay vòng khá xa. Ảnh: Twitter

Gần đây, máy bay chở ông Putin vẫn nhiều lần bay qua không phận Ba Lan, trong đó có chuyến thăm châu Âu để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 5. Vào năm ngoái, máy bay chở ông Putin còn bay qua không phận Lithuania.

Hai tờ báo Anh, Daily Mail và The Sun, đồn rằng chiếc Il-96-300PU phải đi đường vòng hôm 6-7 là do ông Putin "sợ máy bay bị bắn hạ". Hai tờ này dẫn lời các nhà quan sát lập luận hồi cuối tháng trước, một chiếc F-16 của Ba Lan tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, sau đó bị chiếc Su-27 đi theo hộ tống "xua đuổi".

Một giả thuyết khác, đó là nghi án Moscow có liên quan đến vụ tai nạn máy bay của cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski ở TP Smolensk – Nga năm 2010. Đây có thể là một trong những lý do khiến ông Putin muốn tránh không phận Ba Lan khi tới Đức.

Lý do máy bay chở ông Putin đến G20 bay đường vòng - Ảnh 2.

Ông Putin ngồi trong chuyên cơ dành cho tổng thống. Ảnh: SPUTNIK

Phó Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân đội (IPMA, trụ sở ở Moscow), Alexander Khramchikhin, cho biết không quân Ba Lan là lực lượng duy nhất trên thế giới được trang bị khí tài quân sự từ cả Mỹ và Nga. Cụ thể, họ có 48 chiếc F-16, khoảng 30 chiếc MiG-29 và 30 máy bay chiến đấu Su-22 đang hoạt động cùng 20 chiếc nằm trong kho.

Hệ thống phòng không trên mặt đất của Ba Lan cũng bao gồm Patriot của Mỹ, S-200 của Liên Xô và hệ thống phòng thủ tên lửa Krug.

Được biết phi đội chở nhà lãnh đạo Nga ngoài chiếc Il-96-300PU còn có 3 máy bay khác. Chúng được sản xuất tại nhà máy Voronezh, bao gồm một loạt trang bị tiên tiến như lớp phủ bảo vệ dọc khung máy bay để làm nhiễu radar, hệ thống chống lại tên lửa vác vai cùng hệ thống phòng không. Bên cạnh đó, 4 máy bay này được cho là tích hợp hệ thống cứu hộ dành cho khách VIP.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)