Tin mới

12/11/2012 23:36

Cuộc vận động tranh cử tổng thống Hàn Quốc ở giai đoạn nước rút trước ngày bỏ phiếu 19-12 có một bước rẽ làm cử tri bất ngờ.

Cuộc đua tay ba dự kiến gồm bà Park Geun-hye, 60 tuổi, ứng cử viên của Đảng Chân trời mới (NFP) cầm quyền và 2 đối thủ Moon Jae-in, 59 tuổi của Đảng Dân chủ thống nhất (DUP) và doanh nhân Ahn Cheol-soo, 50 tuổi, ứng cử viên độc lập.
 

Theo báo Chosun Ilbo, cuối tuần qua, 2 ứng viên Moon và Ahn thỏa thuận liên kết chỉ một người tranh cử để dồn sức đánh bại bà Park. Người đó là ai sẽ được thông báo trước ngày 25-11, thời hạn chót chính thức đăng ký tranh cử.

Hãng Bloomberg nhận xét: Với tham vọng trở thành nữ tổng thống  đầu tiên của Hàn Quốc, bà Park Geun-hye hy vọng dễ dàng chiến thắng trong cuộc đua tay ba, nay chỉ còn một đối thủ, bà phải thay đổi sách lược và cuộc đấu sẽ cam go vì phải chống đối thủ liên kết.


Bà Park Geun-hye và 2 đối thủ liên kết Moon - Ahn. Ảnh: AP

Bà Park nhạo báng sự liên kết của đối thủ là “trò xiếc chính trị”. Theo hãng tin Yonhap, tại cuộc họp giao ban với đội ngũ cố vấn, bà nói: “Làm sao họ có thể dùng “trò xiếc liên kết” để lừa dân? Làm sao chúng ta có thể để cuộc sống của dân lọt vào tay những kẻ muốn giành quyền bằng những mánh khóe tuyên truyền?”.

Luật sư Lee Nak-yon, đồng chủ tịch Ban Chỉ đạo chiến dịch tranh cử của ứng viên Moon Jae-in, cho rằng phản ứng của bà Park “phản ánh nỗi lo trong nội bộ NFP về khả năng thắng cử của bà, phải chăng đảng này lục đục vì chưa có kế sách đối phó với sự liên kết của đối thủ”.

Theo hãng Yonhap, NFP đã bước đầu đối phó bằng quyết định liên kết với Đảng Bảo thủ nhỏ tiến triển và thống nhất (AUP) để có được 153 ghế nghị sĩ, chiếm đa số tại quốc hội 300 ghế. Một cuộc điều tra dư luận một tuần trước khi 2 đối thủ Moon và Ahn quyết định liên kết cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà Park đạt 42,8% so với 26,8% của đối thủ Ahn và 23,6% của đối thủ Moon. Sau khi họ liên kết để có cuộc đua tay đôi, tỉ lệ ủng hộ bà Park là 44,9% so với 48,7% của đối thủ (Moon hoặc Ahn).

Giáo sư Son Ho-chul, Trường Đại học Sogang ở Seoul, nói: “Sự liên kết của 2 đối thủ của bà Park phải tạo được niềm tin của dân nếu không chỉ là trò cười!”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI