Nhà anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị lục soát

Tin mới

17/10/2012 17:00

(NLĐO)- Các nhà điều tra Hàn Quốc hôm nay 17-10 tiến hành một cuộc lục soát đặc biệt nhà và văn phòng của anh trai cả Tổng thống Lee Myung-Bak nhằm điều tra về các cáo buộc sai phạm trong dự án xây nhà dưỡng hưu cho tổng thống.

Nhà và văn phòng của ông Lee Sang-Eun bị lục soát. Ảnh: Yonhap News


Cuộc lục soát là một phần của vụ điều tra các cáo buộc nhằm vào cậu con trai duy nhất Si-hyung của Tổng thống Lee Myung-Bak và cơ quan an ninh tổng thống vi phạm luật bất động sản và dùng tiền thuế mua rất nhiều đất cho dự án nhà dưỡng hưu cho tổng thống được xây dựng ở Naegok-Dong, rìa nam thủ đô Seoul.

Được biết, ông Lee Sang-eun, anh trai cả của Tổng thống Lee Myung-Bak đã cho cháu trai mượn 600 triệu won (tức 542.000 USD) để mua đất.

"Cuộc lục soát nhằm thu thập thêm cơ sở cần thiết để xác minh các thông tin như dòng tiền và chi tiết các hợp đồng”, Công tố viên đặc biệt Lee Kwang-Bum cho biết trong cuộc họp báo.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết cuộc lục soát diễn ra tại nhà của ông Lee Sang-Eun ở đông Seoul và văn phòng ông tại công ty sản xuất ghế ô tô DAS, nơi ông làm chủ tịch ở thành phố Gyeongju, đông nam Hàn Quốc.
 
Đội lục soát gồm 63 thành viên cũng lục soát một số địa điểm khác liên quan tới Lee Si-Hyung và hai công ty bất động sản liên quan tới vụ mua đất hồi năm ngoái.
 
Vụ mua đất tai tiếng này trở thành tâm điểm chú ý từ năm ngoái liên quan tới Lee Si-Hyung và cơ quan an ninh tổng thống. Các đảng đối lập cùng nhiều nhóm dân sự khẳng định rằng Lee Si-Hyung và cơ quan an ninh đã trả không cùng một mức giá cho mảnh dự kiến là nơi ở của Tổng thống Lee Myung-Bak sau khi mãn nhiệm. Ngoài ra mảnh đất còn có nhà cho các nhân viên an ninh khác.

Cụ thể cơ quan an ninh phải trả giá quá cao, trong khi con trai Tổng thống Lee Myung-Bak được bán với giá thấp hơn thị trường và hưởng lợi nhuận.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc của phe đối lập cho rằng có kế hoạch phi pháp nhằm giúp con trai Tổng thống thu lợi nhuận. Sau đó, Tổng thống Lee Myung-Bak đã hủy bỏ toàn bộ dự án và quyết định chuyển tới sống tại nhà riêng hiện nay của mình ở nam Seoul sau khi rời nhiệm sở vào tháng 2-2013.
 
Trước đó, hôm 16-10, công tố viên đặc biệt Lee Kwang-Bum đã đề nghị Bộ Tư pháp cấm xuất cảnh đối với Lee Si-Hyung cùng 10 người khác, trong đó có cựu quan chức phụ trách an ninh của tổng thống là Kim In-Jong.
Đỗ Quyên (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI