Giá dầu giảm, Syria lo bị Iran "bỏ rơi"

Tin mới

20/12/2014 16:33

(NLĐO) – Giới chức thương mại và doanh nhân Syria cho biết họ đang lo lắng về sự hỗ trợ của Iran cho nước này có thể bị ngắt quãng vì giá dầu thế giới tụt dốc thê thảm.

Từ khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra năm 2011, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad được Tehran hỗ trợ mạnh mẽ trong việc sản xuất dầu mỏ. Theo một quan chức Damascus, Syria sẽ không thể chống đỡ nổi nếu không có Iran đứng đằng sau hỗ trợ.

Giữa thời điểm Mỹ và châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt, Syria cam kết mở cửa để thu hút nhà đầu tư Iran. Đổi lại, vào tháng 7 năm ngoái, Tehran dành một khoản 3,6 tỉ USD cho Damascus mua các sản phẩm từ dầu mỏ và 1 tỉ USD để mua các sản phẩm khác.

 

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đang lo Iran ngừng hỗ trợ nếu giá dầu tiếp tục giảm. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đang lo Iran ngừng hỗ trợ nếu giá dầu tiếp tục giảm.

Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, từ tháng 6 năm nay, giá dầu thế giới giảm 50%, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác và sản xuất dầu của Syria. Trong khi đó, quân nổi dậy cũng chiếm quyền kiểm soát một số mỏ dầu trong nước khiến sản lượng dầu của chính phủ bị tụt giảm mạnh.

Damascus phải lên tiếng trấn an đồng minh rằng mối quan hệ hợp tác hiện tại vẫn sẽ được đảm bảo, dù tình hình trước mắt có thể làm Tehran nghi ngờ về tính hiệu quả.

Trong tuần này, Thủ tướng Syria Wael al-Halqi sẽ đến thăm Tehran để kêu gọi Iran tăng cường hỗ trợ, đặc biệt là đảm bảo các sản phẩm dầu mỏ của Iran có thể tiếp cận được thị trường Syria. Phó Tổng thống Iran Eshagh Jahangiri hôm 16-12 cho biết Tehran vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ về kinh tế cho Damascus nhưng không đề cập tới các thương vụ dầu mỏ như những lần gặp trước.

Hai tuần trở lại đây, đồng tiền Syria mất thêm 10% giá trị, sau khi giảm 70% từ cuộc nội chiến năm 2011. Iran cũng chưa lên tiếng về số tiền 500 - 750 triệu USD gửi tại Ngân hàng Trung ương của Syria. Bên cạnh đó, tất cả hợp đồng tái xây dựng nhà ở, đường giao thông và cơ sở hạ tầng bị chiến tranh tàn phá ở Syria do Iran cam kết có thể bị hủy bỏ nếu giá dầu tiếp tục lao dốc.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI