Thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Syria (SNC) Moaz Alkhatib hôm 3-2 đã trở về Cairo (Ai Cập) để giải thích với các đồng minh về lý do ông gặp ngoại trưởng Iran và Nga bên lề một hội nghị an ninh toàn cầu ở Munich (Đức) vào cuối tuần rồi.
 
Trước đó, ông Alkhatib thậm chí còn cho biết sẵn sàng đối thoại với đại diện của chế độ Assad nếu một số điều kiện được đáp ứng, trong đó có việc Damascus phải phóng thích 150.000 tù nhân.
 
Thủ lĩnh SNC Moaz Alkhatib. Ảnh: AP
 
Ngoại trưởng hai nước Nga và Iran đã hoan nghênh những bước đi ngoại giao nói trên của ông Alkhatib, xem đây là bước tiến lớn đến việc tìm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài 2 năm qua. 
 
Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi nhận định: “Nếu chúng ta muốn ngăn đổ máu, chúng ta không thể tiếp tục đổ lỗi cho bên này hay bên kia”. Ông Salehi nói thêm rằng Tehran sẵn sàng đối thoại với phe đối lập Syria. 
 
Tương tự, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ đây là bước đi rất quan trọng vì SNC được thành lập dựa trên sự bác bỏ bất kỳ việc đối thoại nào với chế độ Assad.

Dù vậy, trong nội bộ SNC đã xuất hiện những chỉ trích nhằm vào ông Moaz Alkhatib. Walid al-Bunni, một thành viên ban lãnh đạo SNC, mô tả cuộc gặp giữa ông Alkhatib và ngoại trưởng Iran là một thất bại bởi người Iran “chưa sẵn sàng làm điều gì để giúp cuộc cách mạng Syria thành công”.
 
Ông Bunni cho biết SNC đang chuẩn bị nhóm họp ở Cairo để nghe ông Alkhatib trình bày về những bước đi ngoại giao mới nhất của mình. Trong khi đó, một thành viên giấu tên cho rằng những tuyên bố trên của 2 ông Lavrov và Salehi là bằng chứng cho thấy Iran và Nga vẫn còn hậu thuẫn cho ông Assad.
P.Võ (Theo Reuters)