Gia đình bàn nơi an nghỉ cuối cùng cho ông Mandela

Tin mới

27/06/2013 09:16

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tối 26-6 đã phải dùng đến máy thở, các quan chức và các thành viên của gia tộc của ông cho biết.

Một người thân trong gia đình ông Mandela tiết lộ: “Điều này thật tệ nhưng chúng tôi chẳng biết phải làm gì hơn”.
 
Gia đình đã bắt đầu tranh luận về nơi an nghỉ cuối cùng của ông trong cuộc họp với sự tham dự của các vị chức sắc bộ tộc, các đại diện chính phủ và các tổ chức xã hội tại làng Qunu chiều 25-6. Họ đã điều một chiếc máy xúc tới vị trí được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của ông Mandela tại ngôi làng này. Tuy nhiên, giữa các thành viên trong gia đình đã xảy ra bất đồng.

Trẻ em bày tỏ sự kính trọng đối với ông Mandela trước bệnh viện Pretoria, nơi ông đang điều trị.
Ảnh: REUTERS
Báo The Star của Nam Phi cho biết cháu nội của ông Mandela muốn đưa ông về chôn cất tại quê hương ở làng Mvezo, song những thành viên còn lại của gia đình lại muốn tôn trọng ý nguyện của ông Mandela là được an táng bên cạnh những người con đã mất của mình tại làng Qunu. Đó là 3 người con của ông Mandela với người vợ đầu tiên, bà Evelyn.

Trong khi đó, người phát ngôn Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma không đưa ra lời bình luận gì về thông tin mới này. “Những gì tôi có thể nói lúc này là dựa trên lời của bác sĩ, chúng tôi đã được thông báo rằng tình trạng của ông Mandela vẫn nguy kịch” – ông Maharaj cho biết.
 
Theo tờ The Citizen ngày 26-6, ông Mandela đang bị suy thận và chạy máy lọc thận. “Tình hình sức khỏe ông đang nguy kịch nhưng ông có cả một đội ngũ bác sĩ từ chuyên gia tim mạch, chuyên gia phổi, chuyên gia thận và một bác sĩ tư vấn chính chăm sóc” – một nguồn tin cho biết. 
 
Sau khi thăm người tiền nhiệm tại bệnh viện Pretoria tối qua, Tổng thống Jacob Zuma đã hủy chuyến công du Mozambique, nơi ông dự kiến tham gia một hội nghị thượng đỉnh về đầu tư hạ tầng cơ sở. 

Người dân Nam Phi hàng ngày cầu nguyện cho vị cựu lãnh tụ của mình. Ảnh: AP

Trước tình hình sức khoẻ rất xấu hiện nay của ông Mandela, người dân Nam Phi hàng ngày cầu nguyện cho vị cựu lãnh tụ của mình. “Chúng ta hãy chấp nhận thay vì khóc. Chúng ta hãy vui vì ông đã sống được đến ngày hôm nay và để lại di sản vô giá” – Lucas Aedwaba, một nhân viên an ninh luôn coi ông Mandela là một anh hùng, chia sẻ.
H.Bình (Theo IANS, Reuters, Mail & Guardian Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI