Ông Mandela mừng sinh nhật thứ 95 trong bệnh viện

Tin mới

18/07/2013 11:23

(NLĐO) - Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hôm 18-7 mừng sinh nhật lần thứ 95 trong bệnh viện, nơi ông đang được điều trị bệnh nhiễm trùng phổi.

Ông Mandela được cho là vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng đã ổn định kể từ khi nhập viện ở Pretoria hôm 8-6. Bà Zindzi, con gái của ông Mandela, hôm 17-7 cho biết sức khỏe ông đang tiến triển tốt và sẽ sớm về nhà. Bà cho biết: “Tôi đã thăm cha hôm qua và ông đang đeo tai nghe để xem tivi. Ông nở nụ cười rất tươi và vẫy tay chào chúng tôi”.

Ngày 18-7 đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela để ghi nhận những nỗ lực hòa giải của cựu lãnh đạo Nam Phi này. Ông được thế giới tôn vinh vì vai trò của mình trong việc chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, đồng thời trở thành tổng thống da màu đầu tiên của đất nước sau cuộc bầu cử năm 1994.
 
 Trẻ em hát mừng sinh nhật cựu tổng thống Nelson Mandela bên ngoài
bệnh viện nơi ông đang được điều trị ở Pretoria hôm 17-7  Ảnh: Reuters
 
Tại Nam Phi, hàng triệu học sinh hát mừng sinh nhật ông Mandela trong ngày 18-7. Trong khi đó, để đánh dấu khoảng thời gian 67 năm ông dành ra để làm luật sư, nhà hoạt động, tù nhân và tổng thống, những người tình nguyện cũng bỏ ra 67 phút để làm những công việc như tân trang lại trường học, làm vệ sinh các bệnh viện và phân phối thực phẩm cho người nghèo. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma có kế hoạch mừng sinh nhật ông Mandela bằng cách tham dự buổi lễ trao tặng nhà cho người da trắng nghèo ở Pretoria. 
 
Nhiều hoạt động mừng sinh nhật ông Mandela cũng diễn ra khắp thế giới. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời mừng sinh nhật và cầu nguyện đến ông, đồng thời kêu gọi mọi người noi gương ông trong việc phục vụ người khác. Tỉ phú người Anh Richard Branson đã cam kết tham gia các hoạt động cộng đồng trong 67 phút để “biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn”. Tại Melbourne – Úc, các buổi hòa nhạc sẽ diễn ra vào cuối tuần này với sự tham gia của các nghệ sĩ Nam Phi và địa phương.

Dù vậy, đối với người dân Nam Phi nói riêng và thế giới nói chung, món quà sinh nhật có ý nghĩa nhất đối với ông Mandela không gì khác hơn việc ông hồi phục bên cạnh những người yêu thương ông nhất.
P.Võ (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI