Gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo bác tin “tài sản 2,7 tỉ USD”

Tin mới

29/10/2012 10:48

(NLĐO) - Luật sư đại diện gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vừa lên tiếng bác bỏ thông tin của báo The New York Times (Mỹ), theo đó gia đình ông “đang nắm lượng tài sản trị giá ít nhất 2,7 tỉ USD”.

Trong tuyên bố gửi đến 2 tờ báo Hồng Kông là South China Morning Post Sing Tao Daily vào cuối tuần rồi, 2 luật sư Bai Tao và Wang Weisong khẳng định cái gọi là “tài sản chìm” của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo mà báo The New York Times nói đến “không hề tồn tại”.
 
Tuyên bố cho biết một số thành viên gia đình ông Ôn Gia Bảo có tham gia vào các hoạt động kinh doanh nhưng không hoạt động nào trong số này diễn ra bất hợp pháp. Các luật sư cũng khẳng định ông Ôn Gia Bảo không có bất kỳ vai trò nào trong hoạt động kinh doanh của người thân, hoặc không hề cho phép họ gây ảnh hưởng đến chính sách.
 
Họ đặc biệt nhấn mạnh người mẹ 90 tuổi của ông Ôn Gia Bảo không có bất cứ tài sản hay thu nhập nào khác ngoài lương hưu. Tuyên bố kết thúc với lời đe dọa có hành động pháp lý: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ các điểm liên quan đến việc đưa tin không đúng sự thật của tờ New York Times, và giữ quyền khởi kiện để buộc tờ này phải chịu trách nhiệm pháp lý”.
   
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: Los Angeles Times
 
Phản ứng trên được đưa ra sau khi báo The New York Times hôm 26-10 đăng tải bài viết khẳng định các thành viên gia đình ông Ôn Gia Bảo đang kiểm soát lượng tài sản trị giá ít nhất 2,7 tỉ USD. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã phong tỏa việc truy cập các website tiếng Anh và tiếng Hoa của tờ báo. Giới truyền thông trong nước cũng không đề cập đến bài báo. Cùng ngày hôm đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi thông tin trên là “sự bôi nhọ”.

Bài báo trên xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm ở Trung Quốc khi nước này sắp thay đổi lãnh đạo với sự ra đi của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Nữ phát ngôn viên của tờ The New York Times, bà Eileen Murphy, khẳng định bài báo không có thông tin gì sai và là một ví dụ về chất lượng điều tra báo chí mà tờ báo lâu nay vẫn được biết đến.

Trước đó, vào tháng 6, Bloomberg đã đăng tin về “sự giàu có” của gia đình Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khiến website của hãng tin Mỹ này bị chặn ở Trung Quốc cho đến giờ. Dù vậy, bản thân ông Tập Cận Bình hoặc người đại diện của ông không có phản ứng gì về thông tin này. 
P.Võ (Theo Reuters, Los Angeles Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI