Trong bản tin của mình, The New York Times viết ông Chris Buckley “bị buộc phải rời Trung Quốc” ngày 31-12 sau khi chính quyền sở tại từ chối gia hạn visa cho ông đến cuối năm 2013, bất chấp “vô số đề nghị” từ tờ báo.
Ngay cả trưởng đại diện mới của báo tại Bắc Kinh, ông Philip P. Pan, cũng chưa được cấp visa dù đã nộp đơn từ tháng 3-2012. Theo The New York Times, quy trình cấp visa và ủy nhiệm thư thông thường chỉ mất vài tuần hoặc cùng lắm là 1-2 tháng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về trường hợp phóng viên của The New York Times.

Ông Chris Buckley (phải) bị buộc rời khỏi Trung Quốc sau khi The New York Times
đăng bài về Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Ảnh: EPA, Sydney Morning Herald
 
Bà Jill Abramson, tổng biên tập The New York Times, nói trong một tuyên bố rằng bà hy vọng Bắc Kinh sẽ cấp visa để phóng viên của báo có thể tiếp tục hành nghề tại Trung Quốc.
Vào tháng 10-2012, Bắc Kinh đã chặn cả hai phiên bản tiếng Hoa và tiếng Anh của The New York Times sau khi tờ báo đăng tải một bài điều tra “bom tấn” về khối tài sản khổng lồ của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
Chỉ vài tháng trước đó, trang tin Bloomberg News cũng cùng chung số phận sau một bài điều tra về mức độ giàu có của Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình.
Theo đài Voice of America, tuy tin tức về tình hình tham nhũng ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc nhưng chính phủ nước này vẫn phản ứng nặng nề trước những cáo buộc nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao.
Bắc Kinh đang gia tăng sức ép lên các tờ báo và phóng viên nước ngoài. Hồi tháng 5-2012, nữ phóng viên Melissa Chan của đài Al-Jazeera đã bị trục xuất do bài viết về mạng lưới trại giam trái phép ở Trung Quốc.
Hải Ngọc (Theo The New York Times, Voice of America)