Ít nhất 10 người đã tử vong ở Ba Lan khi nhiệt độ tại một số địa phương xuống dưới -20 độ C hôm 7-1. Tại Serbia, thời tiết băng giá gây ra vụ đụng xe liên hoàn liên quan đến 27 chiếc trên quốc lộ nối liền thủ đô Belgrade và TP Niš khiến 22 người bị thương. Còn ở Bỉ, 1 người đàn ông thiệt mạng do xe tải của ông trượt khỏi quốc lộ.

Thời tiết xấu cũng gây ra cái chết của 5 người vô gia cư và khiến hoạt động giao thông bị gián đoạn ở Ý. Theo hãng tin ANSA, một số trường học ở miền Nam nước Ý đã được lệnh đóng cửa ngày 9-1 do tuyết rơi dày.

Còn ở TP Thessaloniki - Hy Lạp, nhiệt độ xuống mức -10 độ C hôm 8-1, theo Viện Khí tượng Na Uy. Một số hòn đảo ở nước này lâu nay vẫn nổi tiếng về ánh nắng chan hòa và thời tiết ấm áp cũng bị phủ một lớp tuyết khi nhiệt độ xuống mức đóng băng. Tình cảnh của người di cư và người tị nạn trên đảo Lesbos thật thê lương khi lều trại của họ bị tuyết phủ dày.

Thủ đô Kiev - Ukraine phủ đầy tuyết ngày 8-1 Ảnh: REUTERS
Thủ đô Kiev - Ukraine phủ đầy tuyết ngày 8-1 Ảnh: REUTERS

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuyết rơi dày khiến TP Istanbul tê liệt và hàng trăm chuyến bay bị hủy. Hãng tin Anadolu cho biết thậm chí eo biển Bosphorus chạy xuyên qua thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ này phải đóng cửa do sương mù hạn chế tầm nhìn của tàu thuyền.

Trong khi đó, nhiệt độ tại thủ đô Moscow - Nga xuống dưới mức -30 độ C. Ở TP Saint Petersburg, nơi nhiệt độ xuống -24 độ C, cảnh sát phát hiện thi thể 1 người đàn ông chết cóng.

Nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Đức xuống đến -30 độ C, dẫn đến khuyến cáo người dân không nên ra ngoài trời.

Thời tiết cực đoan không chỉ hoành hành ở châu Âu mà còn “tấn công” Mỹ. Theo đài NBC News, 5 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị mất điện bởi một cơn bão tuyết mạnh càn quét nhiều khu vực của Mỹ cuối tuần rồi. Nhiều chuyến bay tại 2 TP New York và TP Philadelphia đã bị hoãn...

Lục San