Các tài liệu mật bị phát tán trên mạng hôm 7-4, trong đó có các chi tiết từ hệ thống phòng không của Ukraine đến cơ quan tình báo Mossad của Israel, đã khiến giới chức Mỹ gấp rút tìm kiếm nguồn gây rò rỉ.

Các quan chức cho biết nhiều chủ đề được đề cập trong các tài liệu, liên quan đến xung đột ở Ukraine, Trung Quốc, Trung Đông và châu Phi. Điều này cho thấy người Mỹ đã rò rỉ những tài liệu này chứ không phải một đồng minh.

Giả thuyết Mỹ đứng sau vụ rò rỉ tài liệu mật - Ảnh 1.

Tòa nhà Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia - Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Michael Mulroy, cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn: "Trọng tâm lúc này là một vụ rò rỉ của Mỹ vì nhiều tài liệu chỉ nằm trong tay Mỹ".

Các quan chức Mỹ cho biết cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu và cũng không loại trừ khả năng các nhóm thân Nga đứng sau vụ rò rỉ. Đây được xem là một trong những vụ xâm phạm an ninh nghiêm trọng nhất kể từ khi hơn 700.000 tài liệu, video và điện tín ngoại giao xuất hiện trên trang web WikiLeaks vào năm 2013.

Hai quan chức Mỹ nói với Reuters hôm 9-4 rằng họ không loại trừ khả năng các tài liệu mật này có thể đã bị chỉnh sửa để đánh lừa các nhà điều tra về nguồn gốc của chúng hoặc để phổ biến thông tin sai lệch nhằm gây hại cho lợi ích an ninh của Washington.

Hai quan chức Mỹ cho biết quân đội và các cơ quan tình báo đang xem xét các quy trình để biết mức độ của một số thông tin tình báo được chia sẻ nội bộ. Lầu Năm Góc nhắc lại họ đang xem xét vụ việc và đã chính thức chuyển hồ sơ tới Bộ Tư pháp yêu cầu điều tra.

Một trong những quan chức nói với Reuters, giới chức đang điều tra động cơ nào khiến một quan chức Mỹ hoặc một nhóm quan chức rò rỉ thông tin nhạy cảm như vậy.

Quan chức này cho biết các nhà điều tra đang xem xét 4 hoặc 5 giả thuyết, từ một nhân viên bất mãn cho đến một mối đe dọa nội bộ khi một người muốn tích cực muốn phá hoại lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Xuân Mai