Theo báo The Telegraph, cựu đặc nhiệm SEAL nói trên là thợ lặn cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang sau khi toàn bộ đội bóng đã được đưa ra khỏi đây.

Người này cho biết một số thiếu niên "ngủ" trên cáng, số khác chỉ động đậy ngón tay nhưng tất cả vẫn còn thở.

"Công việc của tôi là vận chuyển bọn trẻ. Chúng được buộc vào cáng khi được vận chuyển" – cựu đặc nhiệm SEAL nói với phóng viên.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha xác nhận bọn trẻ được cho sử dụng thuốc an thần nhẹ để tránh bị hoảng loạn khi ra khỏi hang.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Các thiếu niên “ngủ” khi ra khỏi hang - Ảnh 1.

Ba trong số các thiếu niên tại bệnh viện. Ảnh: AP

Giới chức Thái Lan công bố cho thấy hình ảnh các cầu thủ khỏe mạnh ngồi trên giường trong phòng chăm sóc tại bệnh viện sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

Chỉ huy cứu hộ Narongsak Osottanakorn nhấn mạnh trong họp báo rằng các cậu bé còn nhỏ khi bị lạc và không ai bị quy trách nhiệm.

Các thành viên của đội bóng "Lợn hoang", tuổi từ 11-16, không có kinh nghiệm lặn và cái chết của một cựu nhân viên hải quân trong quá trình cứu hộ đã buộc nhà chức trách Thái Lan phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa các em ra ngoài.

Bangkok đã nhờ tới sự trợ giúp của 13 thợ lặn "đẳng cấp thế giới" – bao gồm ông Richard "Richard" Harris, thợ lặn kiêm bác sĩ gây mê người Úc.

Ngày 11-7, Thanh tra Sở Y tế Thái Lan Thongchai Lertwilairattanapong cho biết 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em bị sụt mỗi người khoảng 2 kg trọng lượng cơ thể nhưng tình trạng sức khoẻ tốt và không có dấu hiệu bị căng thẳng.

Các quốc gia hỗ trợ chính phủ Thái Lan cứu hộ gồm Anh, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Myanmar, Trung Quốc và Úc. Ngoài ra còn có các tình nguyện viên đến từ Đan Mạch, Đức, Bỉ, Canada, Ukraine và Phần Lan.

Đặc nhiệm SEAL, Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cũng công bố một đoạn video mới về quá trình giải cứu các thành viên đội bóng Lợn Rừng ở hang Tham Luang Nang Non.

Phạm Nghĩa (Theo Telegraph)