Mặc dù đội bóng được tìm thấy từ ngày 2-7 nhưng đội cứu hộ chưa tìm ra phương pháp nào để đưa họ ra khỏi hang một cách an toàn tuyệt đối. Bất kỳ động thái nào từ đây cho đến khi chiến dịch giải cứu hoàn thành đều phải được tính toán một cách hết sức kỹ lưỡng sau khi một cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan thiệt mạng trong hang vào ngày 6-7. 

Hiện nay tình hình bên trong hang động hết sức hiểm nghèo vì nhiều yếu tố, bao gồm cái lạnh, bóng tối, lượng dưỡng khí ít ỏi và nước lũ. 

Trước đó, một huấn luyện viên đã dẫn 12 thành viên của đội bóng thiếu niên vào hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai vào ngày 23-6. Tuy nhiên, các đợt lũ quét xảy ra ngày hôm đó đã khiến họ kẹt trong hang và phải chờ ở một nơi khô ráo để được giải cứu.  

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Đã có người gặp vấn đề sức khỏe - Ảnh 1.

Nơi đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: The Nation

Hiện đội bóng đang bị kẹt tại một khu bùn đất cách cửa hang 5 km. Mặc dù tình trạng sức khỏe chung của cả đội đã khá ổn nhưng một số người vẫn bị kiệt sức sau khi bị kẹt trong hang suốt 2 tuần.

 Vị trí họ đang ở khá khô ráo nhưng không đủ lớn để di chuyển thoải mái xung quanh. Thêm vào đó, họ phải tiểu tiện tại nơi mình mắc kẹt nên điều kiện vệ sinh bị ô nhiễm.

Các nguồn tin cho biết 3 trong số 13 người kẹt trong hang, bao gồm cả huấn luyện viên, đang có dấu hiệu bị nhiễm trùng, đúng như những gì các chuyên gia sức khỏe đã lo lắng vì trong hang có nhiều vi khuẩn, virus và nấm.

Một số chuyên gia y tế có kĩ năng lặn và các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đang túc trực bên đội bóng để huấn luyện họ cách bơi lặn. 

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Đã có người gặp vấn đề sức khỏe - Ảnh 2.

2 kế hoạch giải cứu đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức. Nguồn: Bangkok Post

Những người bị mắc kẹt có thể buộc phải bơi và lặn trong hành trình 5 km để ra khỏi hang trong trường hợp mưa to trở lại, làm gia tăng mực nước bên trong hang. 

Ngay cả khi có sự giúp đỡ của lực lượng SEAL, nhóm 13 người này sẽ phải tự bơi lặn một số điểm trên đường ra ngoài.

Đánh thuốc mê đưa ra?

Trả lời phỏng vấn các phóng viên vào đêm 6-7, cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn nói đội bóng có thể đi được nhưng chưa thể lặn ra ngoài một cách an toàn. Khi được hỏi liệu chiến dịch giải cứu có được tiến hành ngay trong đêm nếu trời đổ mưa, ông Osotthanakorn nói: "Không, các cậu bé không thể lặn lúc này".

tham 1 reu

Ông Narongsak Osottanakorn trao đổi với phóng viên đêm 6-7. Ảnh: Reuters

Theo ông Jani Santala, một thợ lặn người Phần Lan và cũng là thành viên của đội giải cứu, cách dễ nhất để đưa đội bóng ra ngoài là chuốc thuốc mê. Ông Santala cho rằng phương pháp này sẽ giúp các thiếu niên bình tĩnh và được các thợ lặn đưa ra ngoài.

Vì 12 cậu bé và cả huấn luyện viên đều không có kĩ năng lặn, thậm chí là bơi, ông Santala khẳng định mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu họ bất tỉnh trong quá trình được đưa ra ngoài.

Dù được số đông ủng hộ, giải pháp lặn để đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang ở Thái Lan vẫn ẩn chứa quá nhiều rủi ro

Bảo Hạnh (Theo The Nation)