Khác với thông tin ban đầu, theo trang News.com.au, các cậu bé yếu nhất mới được chọn lặn ra trước tiên trong ngày 8-7, dựa theo đánh giá của bác sĩ kiêm thợ lặn người Úc Richard Harris.

CNN đưa tin sau hành trình 8 giờ thoát khỏi hang, các cậu bé sẽ trải qua 1-2 ngày cách ly để phòng ngừa về sức khỏe. Điều này đồng nghĩa là các em chưa thể tiếp xúc ngay với cha mẹ.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Những em yếu nhất được ra trước - Ảnh 1.

Các thợ lặn vào hang cứu người hôm 8-7. Ảnh: Reuters

Ngay cả cha mẹ của 4 em được cứu cũng không biết có phải con mình đã thoát nạn sau hơn 2 tuần bị mắc kẹt hay không.

Trong khi đó, truyền thông Thái Lan nêu tên Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi, là một trong những cậu bé được cứu hôm 8-7. Bà Namhom Boonpiam, mẹ của Mongkhol, cho hay chỉ biết được thông tin con trai được giải cứu từ báo chí. Chia sẻ với tờ Guardian, bà nói: "Tôi vừa nghe tên con trai, Mongkhol, và cảm thấy hạnh phúc".

Bà Namhom ngủ lại tại địa điểm gần hang động vào tối 8-7 cùng cha mẹ của các cầu thủ nhí và chưa nghĩ đến những gì bà sẽ nói khi gặp con. "Hãy để tôi gặp thằng bé trước" - bà nói. Mẹ của Mongkhol luôn tin rằng con trai mình sống sót.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Những em yếu nhất được ra trước - Ảnh 2.

Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi, là một trong những cậu bé được cứu hôm 8-7. Ảnh: THAI RATH

Khi nói về tình hình sức khỏe và tinh thần của các cầu thủ nhí, ông Narongsak Osatanakorn, chỉ huy trưởng lực lượng giải cứu, dùng hai chữ "hoàn hảo" để diễn tả.

Vào lúc 21 giờ hôm 8-7, ông Osatanakorn tổ chức họp báo và xác nhận 4 đứa bé được cứu. Ông cho biết các hoạt động đã tiến hành nhanh hơn dự kiến. 90 thợ lặn đã tham gia vào hoạt động cứu hộ hôm 8-7, gồm 50 người nước ngoài và 40 người Thái.

Mongkhol, thường được gọi là Mark, là cầu thủ nhí trong đội bóng đá Lợn hoang. Tờ nhật báo thể thao Siamsport đưa tin rằng cậu bé chơi bóng từ khi còn học mẫu giáo và yêu thích môn thể thao này đến mức hầu như lúc nào cũng mặc áo bóng đá. Đội bóng yêu thích của Mongkhol là Muangthong United, một đội hàng đầu tại giải Ngoại hạng Thái Lan. Cậu bé cũng thích bơi lội và chạy xe đạp.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Những em yếu nhất được ra trước - Ảnh 3.

Đồ họa cách đưa các cậu bé lặn ra ngoài. Nguồn: BBC

Người đứng đầu chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn, xác nhận đã đưa được 4 em nhỏ ra ngoài

H.Bình (Theo Guardian)