xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Tỉ phú Elon Musk nói về tàu ngầm bị “thất sủng”

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

(NLĐO) – Đề nghị dùng “tàu ngầm mini” để cứu 13 thành viên đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang của tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk không được đón nhận nhưng ông vẫn lên tiếng bảo vệ tính khả thi của thiết bị này.

Các thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em được cứu thoát khỏi hang Tham Luang trong 3 ngày, từ ngày 8 đến ngày 10-7. Cựu Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn – người dẫn đầu chiến dịch cứu hộ, đã từ chối đề nghị sử dụng "tàu ngầm mini" cứu bọn trẻ của tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk.

Đài BBC dẫn lời ông Narongsak cho rằng công nghệ mà ông Musk mang đến là "tinh vi nhưng không thực tế và phù hợp với hoàn cảnh lúc đó".

Trước những lời tranh cãi, tỉ phú công nghệ Mỹ đã lên mạng xã hội Twitter để thanh minh cho kế hoạch của mình. Ông Musk cho biết các kỹ sư đến từ Công ty SpaceX – những người chế tạo tàu ngầm, tuyên bố thiết bị này hoàn toàn có khả năng tham gia quá trình cứu hộ sau khi thảo luận với các thợ lặn và thử nghiệm.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Tỉ phú Elon Musk nói về tàu ngầm bị “thất sủng” - Ảnh 1.

Thử nghiệm “tàu ngầm mini” của ông Musk. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Musk cũng dẫn những thông số kỹ thuật của tàu ngầm để chứng tỏ tính hiệu quả của nó với cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai. Cụ thể, mũi tàu ngầm hình nón nhằm bảo vệ thiết bị chống lại tác động của đá, đồng thời có thể chịu được áp lực của nước trong hang động bị ngập lụt.

Trong đoạn video thử nghiệm ở hồ bơi của trường Palisades Charter, cách trụ sở Công ty SpaceX khoảng 32 km, các thợ lặn được nhìn thấy kéo tàu ngầm qua dòng nước, đưa nó lên bờ và giảm áp suất. Một kỹ sư nằm bên trong sau đó chui ra khỏi chiếc tàu ngầm nhỏ. Không gian bên trong dường như chỉ đủ cho ông nằm xuống và khoanh hai tay trước ngực.

Chiếc tàu ngầm được chế tạo tại trụ sở chính của Công ty SpaceX, bang California – Mỹ hồi cuối tuần trước. Chiều dài của nó là gần 1,7 m, còn chiều rộng là 0,4 m.

Ông Musk viết trên Twitter rằng Công ty Space X của mình sẽ chế tạo một "tàu ngầm mini" để đưa các thiếu niên ra khỏi hang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo