13 thành viên của đội Wild Boars nói trên, bao gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi, mắc kẹt từ ngày 23-6 sau khi tiến vào hang Tham Luang trong mùa mưa lũ.

Chiến dịch giải cứu đội Wild Boars được giới chức Thái Lan tiến hành cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia, thợ lặn, lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên quốc tế.

Đến ngày 2-7, nhóm mắc kẹt được các thợ lặn tìm thấy. Chiến dịch giải cứu được chia làm nhiều đợt và đến tối 10-7, 4 em nhỏ cuối cùng và huấn luyện viên đã được đưa ra ngoài.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: “Không ai nghĩ chúng tôi có thể làm được” - Ảnh 1.

Thiết bị cứu hộ được đưa ra khỏi hang Tham Luang sau khi chiến dịch giải cứu kết thúc thành công. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi họp báo vào khoảng 21 giờ 30 phút (giờ địa phương) cùng ngày, người đứng đầu chiến dịch giải cứu - ông Narongsak Osotthanakorn - thông báo chiến dịch giải cứu chính thức hoàn thành khi toàn bộ 13 thành viên của đội Wild Boars đã được đưa ra ngoài an toàn.

"Lời cam kết sáng nay về việc 9 người sẽ ra khỏi hang động đã được thực hiện" – ông Narongsak phát biểu trong tiếng vỗ tay của mọi người.

Cũng theo ông Narongsak, tham gia giai đoạn giải cứu hôm 10-7 có khoảng 100 người, bao gồm 12 thợ lặn và 1 bác sĩ Úc.

Trong khi đó, xuyên suốt chiến dịch giải cứu kéo dài 17 ngày có khoảng 10.000 người đã làm việc hiệu quả - ông Narongsak cho biết thêm, đồng thời gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã tham gia chiến dịch giải cứu.

Ông Narongsak cũng xác nhận nhóm 12 thợ lặn và bác sĩ nói trên cũng đã rời khỏi hang Tham Luang an toàn.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: “Không ai nghĩ chúng tôi có thể làm được” - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

"Không ai nghĩ chúng tôi có thể làm được. Đây là nhiệm vụ giải cứu chưa từng có trên khắp thế giới. Đội Thái Lan đã hoàn thành nhiệm vụ…Những người hùng lần này là người dân trên toàn thế giới (nhóm quốc tế hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm và giải cứu). Nhiệm vụ giải cứu thành công vì chúng ta có sức mạnh. Sức mạnh của tình thương. Mọi người đều gửi gắm tình thương cho 13 người mất tích" – ông Narongsak chia sẻ.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan trong một tuyên bố trên mạng xã hội khẳng định việc giải cứu thành công toàn bộ nhóm mắc kẹt là một kỳ tích, nói rằng: "Chúng tôi không chắc đó là phép màu, khoa học hay là gì nữa. Tất cả 13 thành viên của đội Wild Boars đã được đưa ra khỏi hang an toàn".

Reuters dẫn lời giới chức Thái Lan cho biết chi tiết về chiến dịch giải cứu sẽ được công bố vào ngày 11-7.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: “Không ai nghĩ chúng tôi có thể làm được” - Ảnh 3.

Các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan chụp ảnh sau khi chiến dịch giải cứu chính thức hoàn thành. Ảnh: Thai Navy Seal

Tất cả vui mừng vỗ tay khi thấy các cậu bé và HLV được giải cứu thành công.

Cao Lực (Theo Reuters, Bangkok Post)