Theo Khaosod, một số báo cáo ban đầu khẳng định 2 thiếu niên nói trên, danh tính chưa được công bố, có thể tự đi lại sau 16 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cả 2 đang được đưa đến một trại y tế.

Sau đó, Reuters dẫn lời một quan chức cứu hộ địa phương xác nhận thông tin đã đưa được 2 nạn nhân đầu tiên ra ngoài.

"Đã đưa được 2 đứa trẻ ra ngoài. Chúng đang ở một trại y tế gần hang động. Chúng tôi đang kiểm tra y tế 2 đứa trẻ này. Chúng vẫn chưa được đưa đến bệnh viện Chiang Rai" – ông Tossathep Boonthong, người đứng đầu Sở Y tế Chiang Rai, chia sẻ với Reuters.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Trực thăng chờ sẵn đưa các em tới bệnh viện - Ảnh 1.

Trực thăng đợi sẵn để chuyển các em đến bệnh viện. Ảnh: Twitter

Giới chức và lực lượng cứu hộ đã lên sẵn 2 phương án để đưa 13 nạn nhân mắc kẹt đến bệnh viện ngay khi họ được giải cứu.

13 trực thăng cứu hộ và 13 xe cứu thương đang đợi ngoài hang để đưa các nạn nhân đến bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cách hang Tham Luang gần 85 km.

Kế hoạch đưa nhóm mắc kẹt đến bệnh viện tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của họ cũng như điều kiện thời tiết. Nếu trong tình trạng sức khỏe tốt, họ sẽ được xe cứu thương đưa đến bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh với thời gian di chuyển ước tính là 60 phút.

Bất cứ ai trong tình trạng sức khỏe nguy kịch sẽ được đưa đến một địa điểm cách hang Tham Luang 5 km và từ đó, họ sẽ được trực thăng cứu hộ đưa đến căn cứ không quân Wing Division 416 ở TP Chiang Rai. Từ đây, họ sẽ được xe cứu hộ chuyển đến bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

Trong trường hợp mắc bệnh lây nhiễm, nạn nhân sẽ được điều trị riêng.

Theo Reuters, tại bệnh viện đã có 5 bác sĩ cấp cứu chờ sẵn và thêm 30 bác sĩ nữa trực chiến.

Ông Thongchai Lertwilairattanapong, tổng thanh tra Bộ Y tế Công cộng phụ trách khu vực Chiang Rai, cho biết các nạn nhân sau khi được chữa trị có thể xuất viện trong vòng 5 ngày.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Trực thăng chờ sẵn đưa các em tới bệnh viện - Ảnh 2.

Xe cứu thương được cho là chở 1 đứa trẻ được đưa khỏi hang Tham Luang đến bệnh viện. Ảnh: The Nation

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Trực thăng chờ sẵn đưa các em tới bệnh viện - Ảnh 3.

Một trực thăng được cho là cất cánh từ khu vực hang Tham Luang để tiến về TP Chiang Rai theo sau thông tin đã đưa được một số thiếu niên đầu tiên ra ngoài. Ảnh: Twitter

Cao Lực (Theo Khaosod, Bangkok Post)