Giải mã bí ẩn về tác giả kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên

Tin mới

11/08/2017 10:27

(NLĐO)- Sau sự xuất hiện của Tướng Kim Rak-gyom trên hãng thông tấn chính thức KCNA với bản kế hoạch chi tiết của Triều Tiên về một cuộc tấn công tên lửa vào đảo Guam, ông này trở thành một cái tên nóng gây nhiều chú ý.

Thế nhưng, không dễ để tìm kiếm được thông tin về vị tướng vốn đang là Chỉ huy Lực lượng Chiến lược của Quân đội Triều Tiên này.

Tướng Kim Rak-gyom thường xuất hiện tươi cười trong một số hình ảnh từng được KCNA công bố trước đây, thế nhưng cũng giống như nhiều lãnh đạo của Triều Tiên, ông nguy hiểm hơn nhiều so với bề ngoài vui vẻ đó, theo nhận định của báo giới phương Tây.

Giải mã bí ẩn về tác giả kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên - Ảnh 1.

Tướng Kim Rak-gyom thường xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un và rất hay cười. Ảnh: Reuters

Là người đứng đầu của lực lượng rocket của Triều Tiên, ông Kim Rak-gyom được cho là sở hữu ngón tay quyền lực đối với nút "hủy diệt" của kho vũ khí ước tính đang sở hữu tới 60 đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cho tới nay, có rất ít thông tin thu thập được về vị quan chức bí ẩn này. Tướng Kim Rak-gyom được cho là xuất hiện nhiều lần bên cạnh Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các hình ảnh được công bố trước đây, thế nhưng ông là ai trong số nhiều quan chức trong những bức ảnh đó thì vẫn chưa có ai xác nhận được.

Giải mã bí ẩn về tác giả kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên - Ảnh 2.

Tướng Kim Rak-gyom được liên lạc trực tiếp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Theo Daily Mail, Tướng Kim Rak-gyom được thăng hàm từ tướng 2 sao lên tướng 4 sao vào tháng 6-2012, tức khoảng 6 tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bổ nhiệm Tướng Kim Rak-gyom làm Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược mới được thành lập gần đây, một dấu hiệu đầu tiên cho thấy nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên muốn tăng tốc chương trình tên lửa của nước này.

Động thái này nhằm đưa phát triển tên lửa gắn với lục quân và không quân, đồng thời trao cho ông Kim Rak-gyom quyền liên lạc trực tiếp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo tờ Australian. Vị trí này được ví như cánh tay phải của ông Kim Jong-un, một vị trí cũng không ít thách thức.

Giải mã bí ẩn về tác giả kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên - Ảnh 3.

Vẫn còn nhiều bí ẩn về Tướng Kim Rak-gyom. Ảnh: Reuters

Giải mã bí ẩn về tác giả kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên - Ảnh 4.

Tướng Kim Rak-gyom là người công bố kế hoạch tấn công Guam của Triều Tiên

Hồi tháng 2 vừa qua, nổi lên thông tin về sự vắng mặt bí ẩn kéo dài 6 tháng của Tướng Kim Rak-gyom, trong đó có cả sự kiện kỉ niệm 69 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Thông tin này nổi lên sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thất bại của Triều Tiên đã gây ra không ít đồn đoán về số phận của Tướng Kim.

Tuy nhiên, tới tháng 3, hình ảnh ông Kim Rak-gyom tiếp tục xuất hiện trở lại trong một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được khẳng định là thực hành tần công căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật.

Trong thông báo về kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên KCNA hôm 10-8, Tướng Kim Rak-gyom nêu rõ 4 tên lửa Hwasong-12 sẽ vượt qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản trước khi tới vùng biển cách bờ biển đảo Guam 30-40 km. Ông cho biết những tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên vượt quãng đường 3.356,7 km trong 1.065 giây để tới lãnh thổ Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI