Phát biểu tại New York, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định ông nhìn thấy sự giống nhau đến kinh ngạc giữa chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Putin. Cũng theo ông Peskov, đây có thể là một cơ sở để Moscow và Washington tìm thấy tiếng nói chung, qua đó từ từ cải thiện mối quan hệ.

Vị quan chức của Nga còn khẳng định ông rất ngạc nhiên vì bài phát biểu chiến thắng của ông Trump có nhiều điểm tương đồng với bài phát biểu của ông Putin tháng trước ở miền Nam nước Nga. Cả 2 đều khẳng định đặt lợi ích của quốc gia lên hàng đầu, sẵn sàng phát triển mối quan hệ với các quốc gia khác nếu gặp điều kiện thuận lợi.

“Họ (ông Putin và ông Trump) có những quy tắc chính về chính sách ngoại giao giống nhau và điều này thật đáng kinh ngạc. Đây có thể là một cơ sở tốt vì cả 2 có thể bắt đầu đối thoại phát triển mối quan hệ song phương” – Kênh truyền hình Channel One (Nga) hôm 10-11 dẫn lời ông Peskov.


Điện Kremlin hôm 10-11 khẳng định chính sách đối ngoại của ông Donald Trump và của ông Putin giống nhau đến kinh ngạc. Ảnh: Reuters

Điện Kremlin hôm 10-11 khẳng định chính sách đối ngoại của ông Donald Trump và của ông Putin giống nhau đến kinh ngạc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định do những bất đồng vì Syria, Ukraine và NATO, ông Peskov cảnh báo mối quan hệ Moscow – Washington cần nhiều thời gian để được cải thiện. “Phải mất nhiều năm để 2 bên tin tưởng lẫn nhau. Không dễ dàng đạt được niềm tin chung, đặc biệt là khi mối quan hệ 2 nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong suốt những năm qua” – ông Peskov nhận định.

Theo Reuters, ông Peskov cũng khẳng định với hãng thông tấn TASS rằng Tổng thống Putin sẵn sàng linh hoạt trong việc hàn gắn các mối quan hệ mà ông muốn cải thiện. Tuy nhiên, theo ông Peskov, sự linh hoạt của ông Putin có giới hạn và ông cũng muốn thấy những sự nỗ lực của phía Mỹ.

Ông Peskov đưa ra lời tuyên bố trên sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định với hãng thông tấn Interfax trước đó cùng ngày rằng chính phủ Nga đã liên lạc với đội ngũ chính trị của ông Trump trong suốt chiến dịch bầu cử.

Ông Ryabkov nói: “Chúng tôi biết hầu hết đội ngũ trợ lý tranh cử của ông ấy. Một vài người trong số họ đã liên lạc với các đại diện Nga".

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho biết các nhân viên Đại sứ quán Nga tại Washington đã gặp gỡ các thành viên trong ê kíp tranh cử của ông Trump. Bà Zakharova nói chuyện này là "bình thường" và cho biết thêm giới chức Nga cũng đề nghị gặp đội ngũ của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton nhưng bị từ chối.

Đáp lại, ông Hope Hicks, phát ngôn viên của ông Trump, phủ nhận thông tin này và khẳng định chiến dịch của họ “không có bất cứ sự liên hệ nào với giới chức Nga” trước ngày bầu cử 8-11. Khi được hỏi về phát biểu của bà Zakharova, đại diện tranh cử của bà Clinton trả lời bằng email với 1 từ duy nhất: “Sai”.

Cao Lực (Theo Reuters)