Giải thưởng năm nay được trao cho các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì những phát hiện của họ về một trong những hiện tượng thú vị nhất vũ trụ, hố đen.

Theo Ủy ban Nobel, ông Penrose đã phát minh ra những phương pháp toán học tuyệt vời để khám phá thuyết tương đối rộng của ông Albert Einstein. Ông Penrose đã chỉ ra rằng thuyết này dẫn đến sự hình thành của các hố đen. Còn ông Genzel và bà Ghez phát hiện ra một vật thể tàng hình và cực nặng chi phối quỹ đạo bay của các ngôi sao trong trung tâm của thiên hà. Một hố đen siêu lớn là lời giải thích duy nhất được biết đến lúc này.

Giải Nobel Vật lý 2020 ghi nhận phát hiện về hố đen vũ trụ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Roger Penrose (trái), Reinhard Genzel (giữa) và Andrea Ghez. Ảnh: Twitter

Giải thưởng danh giá đi kèm huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD). Phân nửa trong số này được trao cho ông Penrose, phần còn lại được chia đều cho ông Genzel và bà Ghez.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý vinh danh 3 nhà khoa học James Peebles (người Mỹ), Michel Mayor (người Thụy Sĩ) và Didier Queloz (người Thụy Sĩ) vì những công trình nghiên cứu về vũ trụ.

Năm nay, theo sau giải Nobel Vật lý, giải Nobel Hóa học sẽ được trao vào ngày 7-10. Tiếp đến, giải Nobel văn chương và Nobel Hòa Bình sẽ được công bố trong ngày 8 và 9-10. Cuối cùng, giải Nobel Kinh tế sẽ được trao vào ngày 12-10.

Giải Nobel Y học 2020 đã được trao cho 3 nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice vào ngày 5-10 vì những phát hiện tinh tế dẫn đến việc xác định một loại virus mới, virus Viêm gan C.

Ông Roger Penrose sinh năm 1931 tại Colchester – Anh, hiện công tác tại Trường ĐH Oxford (Anh).

Ông Reinhard Genzel, sinh năm 1952 tại Bad Homburg vor der Höhe - Đức, hiện là giám đốc Viện nghiên cứu Vật lý Vũ trụ Max Planck (Đức) và giáo sư tại Trường ĐH California-Berkely (Mỹ).

Bà Andrea Ghez, sinh năm 1965 tại TP New York – Mỹ, hiện là giáo sư tại Trường ĐH California-Los Angeles (Mỹ).

Cao Lực (Theo Nobelprize.org)