xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải Nobel Vật lý 2021 đã có chủ

Xuân Mai

(NLĐO) - Giải Nobel Vật lý 2021 đã được công bố vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 5-10 ở Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska - Thụy Điển.

Giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho các nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi vì "những đóng góp đột phá vào sự hiểu biết đối với các hệ thống vật lý phức tạp".

Một nửa giải thưởng được trao cho hai nhà khoa học Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann với nghiên cứu lập mô hình vật lý về khí hậu trái đất, định lượng sự thay đổi và dự đoán đáng tin cậy về hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Một nửa giải thưởng còn lại được trao cho nhà khoa học Giorgio Parisi vì đã khám phá tác động qua lại của sự rối loạn và dao động trong các hệ thống vật lý, từ quy mô nguyên tử đến hành tinh.

Giải Nobel Vật lý 2021 đã có chủ - Ảnh 1.

Giải thưởng Nobel Vật lý năm nay được trao cho các nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi. Ảnh: Twitter

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý vinh danh các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì những phát hiện của họ về một trong những hiện tượng thú vị nhất vũ trụ - hố đen. Giải thưởng danh giá đi kèm huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD).

Giải Nobel Vật lý 2021 đã có chủ

Trước đó, giải Nobel Y học công bố hôm 4-10 đã vinh danh 2 nhà khoa học người Mỹ David Julius (65 tuổi) và Ardem Patapoutian (53 tuổi) vì "những phát hiện mang tính đột phá" liên quan đến cơ chế cảm nhận nhiệt độ và áp suất thông qua xung thần kinh.

Năm nay, sau giải Nobel Vật lý, giải Nobel Hóa học sẽ được trao vào ngày 6-10. Tiếp đến, giải Nobel Văn chương và Nobel Hòa bình sẽ được công bố trong ngày 7 và 8-10. Cuối cùng, giải Nobel Kinh tế sẽ được trao vào ngày 11-10.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo