Hôm 14-4, 2 tờ báo nổi tiếng The Washington Post (Mỹ) và Guardian (Anh) đã được trao giải Pulitzer danh giá ở thể loại dịch vụ công nhờ loạt bài về chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) dựa trên các tài liệu được cung cấp bởi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden.

Theo Ủy ban Pulitzer, 2 tờ báo này đã có các thông tin chính xác và sâu sắc, giúp công chúng hiểu được những tiết lộ đó nằm trong khuôn khổ an ninh quốc gia.

Những phóng viên chủ chốt của loạt bài này là Glenn Greenwald (cựu phóng viên Guardian) và Ewen MacAskill, Barton Gellman của The Washington Post. Hãng tin AP cho hay giải cho thể loại dịch vụ công được xem là danh giá nhất trong hệ thống giải Pulitzer.

Phóng viên Barton Gellman (giữa) của The Washington Post nhận sự chúc mừng sau khi giải Pulitzer công bố Ảnh: EPA

Phóng viên Barton Gellman (giữa) của The Washington Post nhận sự chúc mừng sau khi giải Pulitzer công bố

Ảnh: EPA

Ngay sau khi hay tin, Snowden đã gửi lời chúc mừng đến 2 tờ báo thông qua Freedom of the Press Foundation - một tổ chức phi chính phủ chuyên tài trợ và ủng hộ quyền tự do báo chí mà “người thổi còi” trở thành thành viên hội đồng quản trị đầu năm nay.

Đang tị nạn ở Nga, Snowden cho rằng giải thưởng nêu trên chứng thực sự ảnh hưởng của công chúng đối với chính phủ. Theo “người thổi còi”, những phóng viên làm việc với anh đã và đang đối mặt với không ít đe dọa và áp lực nhằm ngăn họ đưa tin.

Loạt bài đoạt giải không chỉ dẫn đến cuộc tranh luận quốc tế về hoạt động do thám của Washington mà còn buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama hạn chế quyền hạn của NSA. Mặt khác, việc trao giải thưởng Pulitzer cho loạt bài về NSA có thể gây tranh cãi bởi nhiều chính khách, quan chức Mỹ vẫn xem Snowden là kẻ phản bội.

Ông Alan Rusbridger, Tổng Biên tập Guardian, hy vọng giải thưởng có thể tác động đến chính quyền Mỹ để họ xem xét lại số phận Snowden. Trong khi đó, phóng viên Greenwald hy vọng các nhà báo nhận ra tầm quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người cung cấp thông tin bên cạnh lợi ích của bản thân.

Trong số các giải thưởng Pulitzer đáng chú ý khác, báo Boston Globe được tôn vinh ở hạng mục tin nóng cho việc đưa tin về vụ đánh bom giải marathon Boston làm chết 3 người và bị thương ít nhất 240 người hồi tháng 4-2013.

Tờ The Gazette tại bang Colorado - Mỹ giành giải đưa tin địa phương về việc đối xử không tốt với các cựu chiến binh bị thương trong chiến đấu. Trong khi đó, giải đưa tin quốc tế thuộc về hãng Reuters cho loạt bài ngược đãi nhóm thiểu số Hồi giáo ở Myanmar.

Riêng báo The New York Times giành giải thưởng Pulitzer ở 2 hạng mục: Ảnh tin nóng (cuộc tấn công khủng bố tại Trung tâm Mua sắm Nairobi - Kenya khiến hơn 60 người thiệt mạng) và ảnh sự kiện (vụ đánh bom giải marathon Boston). 

Xuân Mai