Theo quan chức cảnh sát Mumbai Satya Pal Singh, hàng chục ngàn giáo đồ đã tụ tập xung quanh ngôi nhà của Syedna Mohammed Burhanuddin - người đứng đầu cộng đồng Hồi giáo Dawoodi Bohra - sau khi ông này qua đời hôm 17-1 ở tuổi 102.

Các giáo đồ đeo khăn tang trắng, chen chúc nhau trên các con đường ở Malabar Hill, một khu phố hạng sang phía nam Mumbai. Họ khóc lóc và nhích từng bước một về phía trước qua các con đường hẹp.

Vụ giẫm đạp xảy ra lúc 1 giờ sáng ngày 18-1. Cánh cửa chính của ngôi nhà vị lãnh đạo Burhanuddin bỗng nhiên bị đóng kín lại khiến dòng người dồn ứ lên phía trên. Nhiều người bị ép chặt trước cửa và không thể thoát ra ngoài. Kết quả là có 18 giáo chúng thiệt mạng.

Thi thể một nạn nhân được mang ra ngoài sau vụ dẫm đạp. Ảnh: Reuters

Thi thể một nạn nhân được mang ra ngoài sau vụ giẫm đạp. Ảnh: Reuters

Viên cảnh sát Pal Singh cho biết đám đông giáo chúng đa phần là những người nghèo và cảnh sát đã hết sức vất vả mới tiếp cận được hiện trường. Tuy vậy, đứng trước dòng người đông đặc, lực lượng cảnh sát cũng đành phải bó tay đứng nhìn.

Lãnh đạo Syedna kế vị cha mình vào năm 1965 và dẫn dắt cộng đồng giáo chúng gần 5 thập kỷ qua. Ông được biết đến như một người quảng bá giáo dục và giá trị tinh thần cho cộng đồng người Hồi giáo ở Mumbai.

Hàng chục ngàn giáo dân thuộc cộng đồng Hồi giáo Dawoodi Bohra từ khắp Ấn Độ và các nước lân cận đổ về Mumbai để dự đám tang của vị giáo chủ. Hàng chục cửa hàng và doanh nghiệp do người Hồi giáo sở hữu đóng cửa trong ngày 18-1 để bày tỏ lòng kính trọng đến lãnh đạo Syedna.

Thời gian qua, những vụ giẫm đạp làm chết người khá phổ biến ở Ấn Độ. Trước đó vào tháng 10-2013, một vụ giẫm đạp tại lễ hội Hindu ở bang Madhya Pradesh khiến hơn 110 người thiệt mạng. Vào năm 2008, tại ngôi đền Chamunda Devi của người Hindu cũng xảy ra vụ hỗn loạn làm chết ít nhất 220 người.

P.Nghĩa (Theo AP)