Đơn kiện viết rằng thay vì bắt giữ bà Meng ngay lập tức, nhà chức trách Canada lại thẩm vấn người phụ nữ "dưới vỏ bọc của một cuộc kiểm tra hải quan thông thường, tìm cách buộc bà Meng cung cấp bằng chứng và thông tin".

Trong đơn kiện, nhân viên Cơ quan Biên giới Canada (CBSA) bị cáo buộc đã tịch thu các thiết bị điện tử của bà Meng, lấy mật khẩu và xem nội dung một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, họ "cố tình không cho Meng biết lý do thực sự khiến bà bị giam giữ".

"Bị đơn có chủ ý và dự tính từ trước nhằm lấy bằng chứng và thông tin từ nguyên đơn, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng các quyền của nguyên đơn" – đơn kiện nhấn mạnh.

Giám đốc tài chính Huawei kiện ngược chính phủ Canada - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou. Ảnh: AP

Phát ngôn viên CBSA Nicholas Dorion cho biết cơ quan này không bình luận về các vấn đề pháp lý trước khi phiên tòa diễn ra.

Theo luật sư Gary Botting ở Vancouver, CBSA bắt giữ bà Meng mà không đưa ra lý do, vi phạm quyền lợi của người phụ nữ. Luật sư này lập luận CBSA không có lý do gì để giam giữ Meng vì bà đã tới Canada nhiều lần trước đó.

Bà Meng bị bắt theo yêu cầu của Washington tại sân bay quốc tế Vancouver trên đường từ Hồng Kông đến Mexico ngày 1-12-2018. Sau khi nộp tiền bảo lãnh, bà Meng được tại ngoại và sống trong khu nhà của mình tại Dunbar - Vancouver dưới sự giám sát nghiêm ngặt để chờ quyết định dẫn độ sang Mỹ hay không.

Hôm 1-3, Bộ Tư pháp Canada bắt đầu tiến trình dẫn độ nữ giám đốc tài chính của Huawei.

Vụ bắt giữ bà Meng đã gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada. Bắc Kinh cáo buộc Washington lợi dụng vụ bắt giữ mang động cơ chính trị để làm tổn thương tập đoàn công nghệ của nước này.

Phạm Nghĩa (Theo AP)