Theo đài CNN, ông Trump xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng nghị sĩ Đảng Cộng hoà John Ratcliffe sẽ được đề cử thay thế vị trí của ông Coats.

"Tôi muốn cảm ơn Dan vì những cống hiến tuyệt vời của ông ấy đối với đất nước. Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ được chỉ định trong thời gian ngắn" – ông Trump viết.

Cựu thượng nghị sĩ này đảm nhận chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia vào thời điểm ông Trump bày tỏ sự không hài lòng và không tin tưởng vào cơ quan tình báo Mỹ.

"Dan Coats nhiều lần thể hiện khả năng vượt lên trên các vấn đề thống trị nền chính trị ở Washington. Trong cộng đồng (tình báo), ông ấy được xem là một nhà lãnh đạo có khả năng, thẳng thắn, không đảng phái và coi trọng công việc của mình trong việc điều phối các nguồn lực, mang lại sự ổn định cho cộng đồng này" - một cựu quan chức tình báo cấp cao từng làm việc với ông Coats chia sẻ với đài CNN.

Giám đốc tình báo Mỹ bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats. Ảnh: AP

Tuy nhiên, giữa ông Trump và ông Coats thường xảy ra bất đồng. Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần định sa thải Giám đốc Tình báo Quốc gia của mình nhưng được các trợ lý khuyên giải. Đài CNN cho biết ông Trump thất vọng về ông Coats vì giống như các quan chức hàng đầu khác tìm cách "kìm hãm mình", bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Cách đây 3 tuần, nhà lãnh đạo Mỹ "khó chịu" về bản đánh giá mà ông Coats và một số quan chức trình lên Quốc hội. Người này đưa ra các đánh giá của cộng đồng tình báo về Iran, Nga, biến đổi khí hậu và tình trạng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đặc biệt khi nhận định về Triều Tiên, ông Coats và một số quan chức khác nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân bất chấp việc ông Trum khẳng định Bình Nhưỡng sẽ làm như vậy.

Ông Coats, 76 tuổi, từng phục vụ trong quân đội trước khi ghi danh vào trường luật. Ông bước chân vào Hạ viện năm 1981, sau đó chuyển sang Thượng viện rồi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Đức năm 2001 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống George W. Bush.

Năm 2011, ông Coats trở lại Thượng viện, phục vụ trong các Ủy ban Tình báo và Uỷ ban Quân lực Thượng viện.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)