Ông Shanahan cho biết ông đưa ra quyết định trên, được Tổng thống Donald Trump thông báo đầu tiên trên mạng xã hội Twitter, để tránh gợi nhớ cho 3 người con của ông về "một chương đau buồn trong đời sống gia đình của chúng tôi".

"Thật không may, một tình huống đau buồn và cực kỳ riêng tư liên quan đến gia đình từ cách đây rất lâu đang bị đào xới" – ông Shanahan chia sẻ trong một tuyên bố.

Vài giờ sau khi chỉ định Bộ trưởng Lục quân Mark Esper thay thế ông Shanahan, Tổng thống Trump khẳng định với các phóng viên rằng ông muốn đề cử ông Esper cho vị trí bộ trưởng quốc phòng. Trước mắt, ông Esper sẽ nắm chức quyền bộ trưởng quốc phòng kể từ ngày 24-6, Nhà Trắng thông báo.

Ông Shanahan, 56 tuổi, nhận chức quyền bộ trưởng quốc phòng vào tháng 1-2019, khi Bộ trưởng Quốc phòng vào thời điểm đó là ông Jim Mattis bất ngờ từ chức vì những khác biệt trong chính sách với Tổng thống Trump.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Ông Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters

Ông Shanahan trước đó đã bị yêu cầu xuất hiện trước các thượng nghị sĩ Mỹ để điều trần khi các cáo buộc liên quan đến bạo hành gia đình xuất hiện. Theo USA Today, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã xem xét thông tin ông Shanahan mâu thuẫn với vợ cũ trong suốt 9 năm. Tờ báo này cho biết ông Shanahan trong một tuyên bố hôm 17-6 khẳng định ông "chưa bao giờ bạo hành" vợ cũ. Cũng theo tờ báo này, cả ông Shanahan và vợ cũ đều khẳng định họ bị đối phương bạo hành. Vợ cũ của ông Shanahan hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Ông Shanahan từ chức giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran leo thang vì nhiều vấn đề. Trước đó, chính ông Shanahan là người thông báo quyết định triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ đến Trung Đông vào ngày 17-6 để đối phó với điều mà ông gọi là "mối đe dọa" Iran.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, khẳng định đây là một thời điểm tồi tệ khi nước Mỹ không có sự ổn định về lãnh đạo tại Lầu Năm Góc.

Cao Lực (Theo Reuters)