Giảm vũ khí hạt nhân: Mỹ sốt ruột, Nga lạnh nhạt

Tin mới

20/06/2013 22:43

Moscow chỉ trích chính các lá chắn tên lửa của Washington đã cản trở mọi mục tiêu cắt giảm vũ khí hạt nhân của 2 nước

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19-6 kêu gọi Nga nỗ lực thúc đẩy một thế giới không vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất cùng cắt giảm 1/3 kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước.

Trong bài diễn văn đọc tại Berlin - Đức, ông Obama đã thúc giục Nga cùng với Mỹ giảm số lượng vũ khí hạt nhân được triển khai còn 1.550 vào năm 2018. Nhà lãnh đạo Mỹ tin tưởng Washington đủ sức bảo đảm an ninh cho chính mình cũng như các đồng minh, đồng thời vẫn duy trì được sự răn đe chiến lược mạnh mẽ và đáng tin cậy dù có cắt giảm 1/3 số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược đã triển khai. Ông Obama cho biết sẽ tìm cách thảo luận với Nga về vấn đề này trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Nga cắt giảm vũ khí hạt nhân hôm 19-6. Ảnh: REUTERS
 
Theo sau bài diễn văn của ông Obama, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gửi báo cáo đến quốc hội, trong đó phác thảo sự thay đổi trong chiến lược hạt nhân của nước này. Báo cáo kêu gọi Lầu Năm Góc giảm phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân, đồng thời tăng cường khả năng tấn công phi hạt nhân. Tuy nhiên, Mark Fitzpatrick, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, nhận định với hãng tin Reuters rằng ông Obama đối mặt với không ít trở ngại lớn trong việc thúc đẩy “một thế giới không vũ khí hạt nhân”, trong đó có sự miễn cưỡng của chính nước Nga.
 
Bằng chứng là Moscow ngay lập tức đưa ra phản ứng lạnh nhạt với lời kêu gọi của tổng thống Mỹ. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chính là trở ngại lớn đối với bất kỳ mục tiêu cắt giảm kho vũ khí hạt nhân nào của 2 nước. “Làm sao có thể xem ý tưởng cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược là nghiêm túc nếu Mỹ đang tăng cường khả năng đánh chặn những loại vũ khí này?” - ông nói.

Trong khi đó, ông Yury Ushakov, phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin về chính sách đối ngoại, cho biết Moscow muốn đề xuất cắt giảm vũ khí hạt nhân phải được áp dụng với cả những nước khác ngoài Nga và Mỹ. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời các chuyên gia quân sự Nga nhận định sáng kiến của ông Obama là “phi thực tế” bởi nó có thể phá vỡ thế cân bằng hạt nhân chiến lược hiện nay và làm tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Nga.

Ngay cả Thượng viện Mỹ cũng không mặn mà lắm với đề xuất của ông chủ Nhà Trắng. Ông Jim Inhofe, thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, cho biết: “Theo những gì chúng tôi biết, các kho vũ khí hạt nhân bên ngoài nước Mỹ đang tăng về số lượng. Vì thế, một đất nước đang bị suy yếu sức mạnh quân sự truyền thống do cắt giảm ngân sách như Mỹ không nên giảm thêm vũ khí hạt nhân, nhất là khi thế giới đang ngày càng bất ổn”.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI