Kế hoạch chuyển 4 con khỉ trên từ vườn thú Skansen tại thủ đô Stockholm - Thụy Điển đến vườn thú ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi đã bị dừng vô thời hạn. “Họ không muốn bọn khỉ nữa vì tình hình chính trị. Chuyện thật khôi hài. Tôi phải chờ cho đến khi họ tái cấp thị thực cho các doanh nhân Thụy Điển. Chắc là sau đó mới đến lượt mấy con khỉ” - ông Jonas Wahlstrom, chủ vườn thú Skansen, nửa đùa nửa thật.

Theo đài BBC, khỉ lùn đuôi sóc là một trong những loài linh trưởng nhỏ nhất thế giới với trọng lượng chỉ hơn 100 g, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Khỉ lùn đuôi sóc là một trong những loài linh trưởng nhỏ nhất thế giới Ảnh: REUTERS
Khỉ lùn đuôi sóc là một trong những loài linh trưởng nhỏ nhất thế giới Ảnh: REUTERS

Chuyện cơm không lành, canh không ngọt giữa Thụy Điển và Ả Rập Saudi bùng phát hồi tháng 3 khi Riyadh ngăn không cho Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom phát biểu về quyền phụ nữ tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Ả Rập ở Cairo - Ai Cập. Nguyên nhân do bà Wallstrom chỉ trích Riyadh xâm phạm quyền phụ nữ và sử dụng bạo lực đối với các nhà hoạt động nhân quyền.

Để đáp trả sự “can thiệp nội bộ trắng trợn” của bà Wallstrom, Riyadh triệu hồi đại sứ tại Stockholm, thông báo không cấp bất kỳ thị thực nào cho các doanh nhân Thụy Điển. Stockholm cũng không vừa khi hủy một hiệp ước hợp tác về quân sự, đào tạo và chuyển giao công nghệ với Ả Rập Saudi dù Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven bác bỏ đồn đoán đó là sự đáp trả cho bế tắc ngoại giao.

Hiệp ước này ký năm 2005 và được gia hạn 5 năm/lần, lần gia hạn đầu vào năm 2010. Trong giai đoạn 2011-2014, các doanh nghiệp Thụy Điển kiếm được lợi nhuận hơn 560 triệu USD nhờ xuất khẩu vũ khí và công nghệ cho Ả Rập Saudi.

Vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Thụy Điển hy vọng Ả Rập Saudi sẽ tái cấp thị thực khi có thông tin đại sứ Ả Rập Saudi trở lại Stockholm.

Huệ Bình