Trên trang web chính thức, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ nêu trên đồng thời yêu cầu các phương tiện đường thủy cấm tiến vào khu vực 2.000 m xung quanh giàn khoan.

Hồi tháng 5 năm nay, Hải Dương 981 cũng được triển khai trong khoảng thời gian từ ngàu 6 tới ngày 16 ở cách TP Tam Á, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc khoảng 75 hải lý về phía Đông Nam.

Giàn khoan Hải Dương 981 Ảnh: CHINA.COM

Vào tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam trong vòng 2 tháng rưỡi. Hành động sai trái này đã vấp phải sự lên án của cộng đồng thế giới, đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Giàn khoan sau đó di chuyển về phía dự án Lăng Thủy thuộc Hải Nam.

Trong một diễn biến khác, lực lượng phòng vệ Nhật và hải quân Mỹ sẽ tập trận chung ở biển Đông vào tháng 2-2016 và Úc đang cân nhắc tham gia. Đó là thông tin do báo Sankei Shimbun (Nhật Bản) đăng tải.

Theo báo này, các tàu khi tập trận sẽ không đi vào vùng biển 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp. Tuy nhiên, một nguồn tin trong chính phủ Nhật nhấn mạnh cuộc tập trận chung là hành động mạnh mẽ để kiềm chế Trung Quốc.

H.Bình (Theo msa.gov.cn)