Vị trí tác nghiệp này thuộc mỏ dầu Lăng Thủy, ở phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa và cách TP Tam Á (cực nam của đảo Hải Nam) khoảng 75 hải lý về phía đông nam. Thời gian tác nghiệp của giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực này là từ ngày 25-6 đến ngày 20-8. Nhà chức trách Trung Quốc cấm mọi phương tiện tàu thuyền đi vào vào khu vực tác nghiệp trên quanh bán kính 2 km để bảo đảm an toàn cho hoạt động thăm dò dầu khí của giàn khoan.

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào biển Đông
Giàn khoan Hải Dương 981 Ảnh: 21cn.com

Năm 2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Động thái trên của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng thế giới, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trước đây, Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) từng ca ngợi ca ngợi giàn khoan 981 như bước đột phá lớn trong sức mạnh công nghệ của ngành dầu khí nước này.

Trong một diễn biến khác, tại buổi họp báo định kỳ hôm 25-6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân xác nhận rằng đúng như tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây, Bắc Kinh sắp hoàn thành công việc xây đảo nhân tạo phi pháp trên các bãi đá ngầm và rạn san hô tại quần đảo Trường Sa thuộc Việt Nam.

H.Bình (Theo msa.gov.cn, mod.gov.com)