Gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý Đông Ukraine?

Tin mới

12/05/2014 08:56

(NLĐO) – Cuộc bỏ phiếu cho quyền tự trị lớn hơn của khu vực Donetsk thuộc Đông Ukraine ngày 11-5 khép lại giữa lúc xuất hiện những cáo buộc gian lận hay bỏ phiếu nhiều lần.

Ông Roman Lyagin, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Donetsk - một trong hai khu vực tổ chức trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine, cho biết tỉ lệ người dân đi bỏ phiếu là 89%. Trong số đó, 10% cử tri bỏ phiếu chống, 89,7% bỏ phiếu thuận. “Đây có thể được coi là kết quả cuối cùng” -  ông nói 2 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Trong khi đó, Interfax dẫn lời đại diện của khu vực Luhansk cho biết kết quả sơ bộ cho thấy chỉ có 5% cử tri bỏ phiếu chống, hơn 79% bỏ phiếu thuận. Đại diện này cũng bảy tỏ tin tưởng kết quả này sẽ không thay đổi.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/P1-BQ084_LIONDO_G_20140511185633.jpg
Đông đảo người dân đi bỏ phiếu ngày 11-5. Ảnh: REUTERS

 

Riêng tỉnh Kharkov, nơi cũng rộ các phong trào ly khai, đã không tham gia cuộc trưng cầu dân ý lần này.

Hiện không có cách nào xác minh một cách độc lập kết quả bỏ phiếu bởi lực lượng ly khai không cho phép các phương tiện truyền thông nước này quan sát đếm phiếu và bỏ phiếu.

Theo đài CNN, một số người bỏ phiếu 2 lần tại một điểm bỏ phiếu và hầu như không có ai ngăn chặn trường hợp bỏ phiếu tại nhiều địa điểm. Thậm chí, nhiều người trong số các cử tri không đủ điều kiện nhưng vẫn được phép bỏ phiếu sau khi trình các giấy tờ.

Có thông tin cho biết 3 người đàn ông bị bắt giữ gần Slovyansk với hộp chứa toàn lá phiếu đề “có” trong xe của họ. Các cử tri tham gia bỏ phiếu có thể trả lời “có” hoặc “không” đối với một câu hỏi được viết bằng tiếng Nga và Ukraine “Bạn có ủng hộ hành động tự cai trị của Cộng hòa nhân dân Donetsk/Luhansk?”

 

Image from twitter.com @eshvedova2012
Các thành viên tự vệ đang bảo vệ một điểm bỏ phiếu. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

 

Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 11-5 và gọi đó là bất hợp pháp. Người phát ngôn Maja Kocijancic của Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton khẳng định cuộc trưng cầu dân ý ảnh hưởng đến các mục tiêu của thoả thuận Geneva được 4 bên - gồm Nga, EU, Mỹ và Ukriane - nhất trí hồi tháng 4.

EU sẽ cố gắng mở rộng vai trò trong cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua một chương trình hỗ trợ cộng đồng mới dành cho chính phủ Kiev và các biện pháp trừng phạt trên diện rộng nhắm vào Nga. Theo kế hoạch, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy sẽ bay đến Ukraine trong ngày 12-5 để gặp gỡ chính phủ lâm thời ở Kiev hầu mong nhanh chóng ổn định tình hình trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 25-5.

H.Bình (Theo Reuters, CNN, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI