Ukraine: Quân ly khai bắt nhân viên Chữ thập đỏ

Tin mới

10/05/2014 17:04

(NLĐO) – Tối 9-5, nhóm phần tử vũ trang thân Nga đã bắt giữ 9 nhân viên của Hội chữ thập đỏ địa phương và giam giữ họ trong suốt 7 giờ tại thành phố Donetsk, phía Đông Ukraine.

Các quan chức Hội chữ thập đỏ cho biết các con tin được giải phóng vào sáng 10-5 sau 7 tiếng bị giam giữ.

Phát ngôn viên của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự phong đã xác nhận số nhân viên kể trên bị bắt giữ bởi lực lượng ly khai do hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, ông này không cho biết cụ thể nội dung cáo buộc và địa điểm các con tin bị giam giữ.

 

Một phần tử vũ trang thân Nga tại miền Đông Ukraine. Ảnh: AP
Một phần tử vũ trang thân Nga tại miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

 

Phái Hội chữ thập đỏ xác nhận trong chín nhân viên bị bắt có 4  người từ Donetsk, 4 từ Kiev và 1 từ Thụy Sỹ. 

Trước đó, trang tin Novosti Donbassa  đưa ra con số khác, theo đó một nhân viên người Pháp cùng 6 nhân viên khác bị nhóm các nhà hoạt động thành phố Donetsk xông vào trụ sở Hội Chữ thập đỏ và mang đi. Họ còn tịch thu một số lượng lớn thuốc chữa bệnh từ văn phòng của hội này.

Quan chức Irina Tsaryuk của Hội Chữ thập đỏ địa phương nói với Reuters: “Họ được thả lúc 2 giờ sáng. Một nhân viên bị đánh đập thậm tệ và đang được điều trị tại bệnh viện”.

Trước đó, ngày 7-5, trang web của Hội chữ thập đỏ Donetsk đăng thông báo một lượng lớn thuốc chữa bệnh đã được vận chuyển tới văn phòng để phân phối đến nhiều khu vực xảy ra giao tranh giữa nhóm phần tử thân Nga và lực lượng an ninh Ukraine.

 

Kiev thừa nhận mất sự ủng hộ của người dân miền đông

Chiến sự tại trị trấn Mariupol, miền đông Ukraine nổ ra từ hôm 9-5 tiếp tục kéo dài đến sáng 10-5. Chính quyền Donetsk thống kê có khoảng 7 người chết  và 39 người bị thương. Trong khi đó Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết quân chính phủ tiêu diệt 20 chiến binh ly khai, 4 người khác bị bắt làm tù binh. Báo điện tử Vesti.ua của Ukraine dẫn lời Tổng thống tạm quyền Aleksander Turchinov thừa nhận tình trạng tại Mariupol cho thấy lực lượng ly khai đang được người dân ủng hộ.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI