Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 3 quả rốc-két có tầm bắn 220 km được bắn từ thành phố cảng Wonsan, thuộc bờ biển phía Đông Triều Tiên. Đáng nói là Bình Nhưỡng không hề thông báo cho các tàu thuyền ở vùng biển thử nghiệm.

Vụ bắn đạn thật diễn ra trước khi Giáo hoàng Francis có chuyến thăm tới Hàn Quốc lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua. Tới thủ đô Seoul hôm 14-8, Giáo hoàng Francis sẽ dành 5 ngày để gặp gỡ khoảng 5 triệu giáo đồ Công giáo khắp Hàn Quốc và chủ trì một cuộc họp với giới trẻ theo Công giáo ở châu Á.

Giáo hoàng Francis được Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tiếp đón tại một căn cứ không quân ở phía nam Seoul.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng hồi tháng 6. Ảnh: AP
Một cuộc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng hồi tháng 6. Ảnh: AP

Cũng trong sáng 14-8, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) kêu gọi Seoul hủy cuộc tập trận Mỹ - Hàn diễn ra vào tháng 8 hoặc 9 hàng năm.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo 2 người đàn ông Triều Tiên (ở độ tuổi 20 và 50) đã bơi qua vùng biển biên giới Hoàng Hải giữa 2 nước lúc 4 giờ sáng 14-8 (giờ địa phương). Sau đó, hai người bị lực lượng thủy quân lục chiến phát hiện và bắt giữ. Trong quá trình thẩm vấn, 2 công dân Triều Tiên nói họ muốn đào thoát khỏi đất nước. Hai người này được cho là 2 cha con.

Hồi tháng trước, một người đàn ông Triều Tiên cũng bị phát hiện chèo thuyền qua biên giới Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiếm khi công dân nước này đào thoát bằng cách bơi sang nước láng giềng.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)