Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết 30 quả tên lửa tầm ngắn được bắn từ 4 giờ đến 6 giờ sáng cùng ngày và chia làm 3 đợt khác nhau.

Những tên lửa này được cho là tên lửa đối đất FROG từng được Liên Xô phát triển và thuộc sở hữu của Triều Tiên từ những năm 1960. Số tên lửa này bay được khoảng 60 km trước khi rơi xuống biển.

Triều Tiên lại bắn thử 30 quả tên lửa tầm ngắn

Một vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên năm 2009. Nguồn: Yonhap

6 ngày trước, Triều Tiên cũng đã cho bắn thử 25 quả tên lửa tầm ngắn khác ngay tại vùng biển này. Phía Hàn Quốc xem các vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên trong tháng này là hành động “phản đối có vũ trang” nhằm đáp trả cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đang diễn ra.

Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận này là một hành động chuẩn bị cho chiến tranh, trong khi Seoul và Washington lại khẳng định đây chỉ là cuộc tập trận thường niên mang tính chất phòng thủ.

Trước đó, đài KBS đã dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết trước khi Triều Tiên bắn thử 25 quả tên lửa hôm 16-3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến thị sát một bãi phóng tên lửa ở tỉnh Gangwon, một động thái cho thấy hành động phóng tên lửa vào ban đêm đã nằm trong kế hoạch của ông từ lâu. Hàn Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên ngừng những vụ thử tên lửa mang tính khiêu khích này. 

Hồi đầu năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân thứ ba và cũng từng phóng thành công tên lửa tầm xa vào năm 2012, một hành động mà giới quan sát cho là nhằm chứng tỏ Triều Tiên đã có công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thị sát một cơ sở vũ khi hôm 20-3. Nguồn: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thị sát một cơ sở vũ khi hôm 20-3. Nguồn: Reuters

N.Thương (theo Reuters, Yonhap News)