Thư ký tòa soạn tạp chí Time Nancy Gibbs nhận định kết quả cuộc bình chọn nhân vật của năm nay thực sự rất thú vị. Kết quả cuối cùng do các biên tập viên nòng cốt của tạp chí uy tín này quyết định sau khi tham khảo hàng loạt cuộc trưng cầu ý kiến độc giả.


Giáo hoàng Francis vừa được tạp chí TIME vinh danh là nhân vật của năm 2013. Ảnh: TIME

Bà Nancy Gibbs khẳng định hiếm có một nhân vật mới nổi nào trên thế giới lại gây chú ý nhanh chóng từ già, trẻ, những tín đồ Thiên Chúa Giáo và cả những người ngoại đạo, như Giáo hoàng Francis. Chỉ trong vòng 9 tháng, ông trở thành trung tâm trong tất cả những cuộc nói chuyện nổi bật nhất của thế giới về thịnh vượng và nghèo đói, công bằng và công lý, sự minh bạch, hiện đại hóa, toàn cầu hóa, vai trò của nữ giới, bản chất của hôn nhân và sự cám dỗ của quyền lực.

Tạp chí Time đánh giá: “Khi sức mạnh của giới lãnh đạo đang bị thử thách ở nhiều nơi trên thế giới, Giáo hoàng Francis trong tay không hề có vũ khí hay những nắm đấm thép vẫn vượt qua tất cả thử thách một cách ngoạn mục… Khi ông hôn những người bệnh thiệt thòi về ngoại hình hay rửa chân cho một phụ nữ Hồi giáo, hình ảnh đó đã vượt ra khỏi ranh giới của Nhà thờ Thiên Chúa Giáo”. 

Theo phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi, Đức Giáo hoàng không chờ đợi vinh dự này thuộc về mình, nhưng nếu danh hiệu “Nhân vật của năm” có thể giúp nhân rộng thông điệp  yêu thương muôn loài của Chúa thì Giáo hoàng tất nhiên sẽ rất hạnh phúc.

Dành được danh hiệu vinh dự này, Đức Giáo hoàng đã vượt qua một số đối thủ rất nặng ký, trong đó có Tổng thống Mỹ Barrack Obama – nhân vật của năm 2012.

Đứng thứ 2 trong danh sách năm nay là “người thổi còi” Edward Snowden. Theo sau là một số nhân vật đình đám khác: Nhà hoạt động quyền của người đồng tính Edith Windsor, Tổng thống Syria Bashar Assad...
Đỗ Quyên (Theo TIME)