Hoạt động như thể tổ chức "tương thân" của phụ nữ song kỳ thực NXIVM lại là một hệ thống kim tự tháp "các chủ nhân và nô lệ", trong đó các thành viên phải toàn tâm "hầu hạ" cấp trên.

Tình dục "đa cấp"

Được ông Keith Raniere sáng lập năm 2003 và có trụ sở tại TP Albany, bang New York - Mỹ, NXIVM ban đầu hoạt động như một tổ chức tự giúp đỡ, chuyên tổ chức các buổi hội thảo với phí tham dự có khi lên đến hàng ngàn USD/người. Theo trang web của NXIVM, họ là cộng đồng được định hướng bởi những nguyên tắc nhân văn với mục tiêu nâng cao năng lực cho con người và giải đáp các câu hỏi quan trọng về ý nghĩa của việc làm người.

Tuy nhiên, NXIVM bắt đầu biến tướng vào năm 2013 và hành vi sai trái của họ bị phơi bày vào tháng 10-2017 khi báo The New York Times (Mỹ) công khai cuộc phỏng vấn các cựu thành viên của tổ chức này. Một số phụ nữ cáo buộc nữ diễn viên nổi tiếng một thời Allison Mack (tham gia phim truyền hình "Smallville") dụ dỗ họ gia nhập một hội bí mật có tên gọi "Dominus Obsequious Sororium" (DOS, có nghĩa "chủ nhân của các nô lệ nữ") được thành lập năm 2015. 

Theo trang Times Union (Mỹ), trong hồ sơ tòa án liên bang, các thư điện tử bị thu giữ từ những tài khoản cá nhân của Raniere chỉ ra chính ông này là người thành lập DOS.

Bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt hồi tuần trước, "phó tướng" Mack đối mặt cáo buộc giúp giáo chủ Keith Raniere chiêu mộ "tân binh" và bóc lột cả tình dục lẫn sức lao động của họ. Các công tố viên cho biết nữ diễn viên 35 tuổi yêu cầu các "nô lệ" của cô quan hệ tình dục với Raniere; đổi lại, cô ta nhận được hỗ trợ tài chính và những lợi ích khác từ tên này. "Đội lốt tổ chức nữ quyền, Mack buộc các "giáo đồ" nhịn đói cho đến khi họ có thân hình lý tưởng theo ý muốn của Raniere và nhắm vào những phụ nữ dễ bị tổn thương" - công tố viên Moira Kim Penza cáo buộc tại phiên tòa hôm 20-4.

Cùng ngày, Mack đã nộp đơn yêu cầu hoãn phiên tòa đến hết ngày 3-5 và cho biết đội ngũ pháp lý của cô ta đang thương lượng với các công tố viên về việc nhận tội dù trước đó nghi phạm này bác bỏ mọi cáo buộc. Theo trang Metro (Anh), Mack thậm chí từng "rủ rê" nhiều người nổi tiếng khác nhập hội, như ngôi sao Emma Watson và nữ ca sĩ Kelly Clarkson.

Giáo phái tình dục gây sốc nước Mỹ - Ảnh 1.

Diễn viên Allison Mack, “giáo chủ” NXIVM Keith Raniere (ảnh nhỏ) và ký hiệu được đóng trên người các “tín đồ” Ảnh: THE SUN

Chạy trốn không thành

Sau khi nhà chức trách điều tra NXIVM, Raniere đào tẩu sang Mexico với một số nữ tín đồ nhưng không tránh khỏi lưới pháp luật. Người đàn ông 57 tuổi này bị bắt tại một biệt thự sang trọng có giá thuê 10.000 USD/tuần gần TP Puerto Vallarta - Mexico hồi tháng 3 và bị dẫn độ về bang Texas - Mỹ. Mack cũng được nhìn thấy tại hiện trường vụ bắt giữ và chạy bộ đuổi theo xe cảnh sát. Nếu bị kết tội, theo báo Daily Mail (Anh), cả Raniere và Mack đều có thể đối mặt án tù chung thân.

Giáo chủ Raniere không được phép bảo lãnh tại ngoại sau khi văn phòng công tố viên cáo buộc ông ta từng quan hệ tình dục với 2 bé gái và có tiền sử lạm dụng phụ nữ trong nhiều thập kỷ. Ông ta được cho là đã quản lý một nhóm từ 15-20 phụ nữ luân phiên quan hệ tình dục với mình. Những người này không được phép có quan hệ tình dục với người khác ngoài Raniere và không được quyền nói với ai về mối quan hệ với giáo chủ.

Theo hồ sơ điều tra, NXIVM cổ xúy việc nam giới có nhiều "bạn tình" trong khi phụ nữ chỉ được phép "yêu" một người. Trong khi đó, Raniere là chủ nhân có quyền tối cao và là người đàn ông duy nhất trong DOS. Các "nô lệ" trong DOS phải tuyển thêm "nô lệ" mới để được nâng cấp thành "chủ nhân". Khi "mời" được một thành viên mới tham gia, các "chủ nhân" sẽ yêu cầu "vật thế chấp" như hình ảnh, video khỏa thân, bí mật bất lợi về bản thân họ và người thân. Những thông tin này được dùng để tống tiền các thành viên có ý định rời tổ chức và tiết lộ bí mật về nhóm.

Ngoài ra, nhiều nô lệ của DOS bị buộc tham gia một nghi thức kiểu tra tấn, trong đó họ buộc phải khỏa thân, bị các thành viên khác khống chế và khắc các chữ cái đầu tên Keith Raniere lên người bằng dụng cụ sắt nung nóng. Chưa hết, các thành viên phải "chăm sóc đặc biệt" các chủ nhân và không được từ chối quan hệ với "giáo chủ" Raniere nếu không muốn bị trừng phạt.

Bên cạnh đó, tên yêu râu xanh này còn được một số phụ nữ giàu có giúp đỡ về tài chính. Tạp chí Vanity Fair (Mỹ) năm 2010 tiết lộ 2 chị em Clare và Sara Bronfman, người thừa kế của hãng rượu Seagram (Canada), đã tài trợ "khủng" cho NXIVM và các kế hoạch đầu tư của Raniere. 

Theo hồ sơ pháp lý và tài liệu công khai, khoảng 150 triệu USD được rút khỏi các tài khoản ngân hàng của 2 chị em Bronfman nhiều năm trước, trong đó 66 triệu USD được cho là dùng để chi trả hoạt động chơi chứng khoán thua lỗ của Raniere, 30 triệu USD mua bất động sản ở Los Angeles và gần Albany, 11 triệu USD mua một máy bay CL-600 22 chỗ ngồi và hàng triệu USD đối phó với các vụ kiện chống lại NXIVM. 

XUÂN MAI