Sự việc “dở khóc dở cười” trên xảy ra hôm 5-5 trên chuyến bay từ TP Philadelphia đến TP Syracuse – Mỹ.

Nhà kinh tế học người Ý – ông Guido Menzio – kể lại rằng chuyến bay của ông bị hoãn bất chợt sau khi một nữ hành khách nhìn thấy ông viết phương trình vi phân và báo động với phi hành đoàn. Sau đó, ông Menzio bị một nhóm nhân viên an ninh dẫn ra khỏi máy bay để thẩm vấn.

Ông Menzio đưa họ xem những gì mình đang viết và cuối cùng máy bay được cất cánh, muộn hơn 2 tiếng đồng hồ. Trả lời phỏng vấn báo Washington Post, ông Menzio cơ trưởng máy bay có vẻ bối rối. Ông Menzio cho rằng sự cố trên “thật không thể tin nổi” và khiến ông bật cười.

Một chuyến bay ở Mỹ bị hoãn 2 tiếng đồng hồ vì phương trình vi phân. Hình minh họa
Một chuyến bay ở Mỹ bị hoãn 2 tiếng đồng hồ vì phương trình vi phân. Hình minh họa

Ông Menzio là giáo sư của Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ), năm nay 40 tuổi. Khi máy bay sắp cất cánh, nữ hành khách ngồi cạnh ông Menzio chuyển một mảnh giấy cho một tiếp viên.

Ban đầu bà này nói mình cảm thấy không khỏe nhưng sau đó tỏ ý nghi ngờ những dòng phương trình nguệch ngoạc của ông Menzio.

“Chuyện này vừa buồn cười vừa đáng lo. Quý bà đó chỉ nhìn tôi, nhìn những dòng phương trình bí ẩn và rồi kết luận tôi là người xấu. Chỉ vì chuyện này mà toàn bộ chuyến bay bị hoãn” – ông Menzio trả lời hãng tin AP.

Ngoài ra, ông cho rằng đáng lẽ phi hành đoàn phải kiểm tra sự việc kỹ càng trước khi quyết định hoãn cất cánh: “Không tìm hiểu thêm thông tin về “những hành động đáng ngờ” có thể tạo ra rất nhiều vấn đề, đặc biệt là thái độ ghét người ngoại quốc sẽ có dịp nổi lên”.

Giáo sư Guido Menzio. Ảnh: The Washington Post
Giáo sư Guido Menzio. Ảnh: The Washington Post

Phát biểu về vụ việc, hãng American Airlines cho biết phi hành đoàn đã làm đúng quy định về chăm sóc hành khách không khỏe và sau đó điều tra những cáo buộc của người này.

Về phần người phụ nữ “đa nghi”, người này được sắp xếp đi chuyến bay sau.

Bảo Hạnh (Theo BBC)