Trang South China Morning Post (SCMP) ngày 21-4 đưa tin một tài xế xe ủi 30 tuổi đã mở cửa thoát hiểm máy bay của hãng hàng không Hải Nam, bất chấp những lời cảnh báo của phi hành đoàn. Theo tờ Metropolis Express của TP Nam Kinh, ông này muốn mở cửa để tránh bị say khi bay lần đầu tiên.

Hậu quả là chuyến bay từ TP Thâm Quyến đến TP Thẩm Dương đã bị hoãn lại gần 1 giờ vì vị khách “táy máy” bị đưa ra khỏi máy bay và tạm giữ.

Người đàn ông này - chỉ được xác định danh tính là Hu - bị tạm giam một tuần và phải nộp phạt 500 Nhân dân tệ vì cản trở chuyến bay.

Kể lại sự việc, một tiếp viên họ Li cho biết cô cảm thấy gió phả vào mặt khi máy bay chuẩn bị cất cánh lúc 22 giờ, sau khi tất cả hành khách đã yên vị.

“Tôi nhìn ra phía sau và thấy một nhóm người đứng gần cửa thoát hiểm máy bay. Khi tới gần, tôi bị sốc khi thấy cánh cửa mở toang” – cô Li nói. Chính cô là người đã báo cáo sự việc với cơ trưởng.

Ông Hu sau đó xấu hổ thú nhận với phi hành đoàn rằng chính ông là người mở cửa.

Ông Hu bị tạm giữ và nộp phạt 500 Nhân dân tệ vì mở cửa thoát hiểm máy bay. Ảnh: SCMP
Ông Hu bị tạm giữ và nộp phạt 500 Nhân dân tệ vì mở cửa thoát hiểm máy bay. Ảnh: SCMP

“Ban đầu, hành khách này đã đổi ghế với người khác để ngồi cạnh cửa sổ. Sau đó, ông ta bắt đầu nghịch tay cầm cửa thoát hiểm.” – cô Li kể lại.

Phát hiện ra hành động của vị khách, cô Li tiến đến nhắc nhở nhưng không ngờ sau đó ông Hu vẫn cố mở cửa để “cho thoáng”.

“Tôi nghĩ tôi sẽ bị say vì đây là lần đầu đi máy bay nên tôi đã đổi chỗ ngồi kế cửa sổ. Tôi cứ nghĩ là cái tay cầm dùng để mở cửa sổ nên sẽ không sao” – ông Hu giải thích.

Theo điều tra, ông Hu là tài xế xe ủi ở tỉnh Chiết Giang và đã bỏ học từ năm lớp 3. Trả lời cảnh sát, anh họ của Hu – người cũng ở trên máy bay – nói rằng ông Hu luôn tò mò về những thứ mới mẻ. Người anh họ cho biết bản thân rất hối hận khi không thể ngăn em lại vì ngồi quá xa.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt tình huống nguy hiểm xảy ra với ngành hàng không dân dụng Trung Quốc do những lỗi dở khóc dở cười của hành khách. Hồi tháng 2, nước này đã quyết định ban hành một loạt hình phạt mới bên cạnh việc phạt tiền, bao gồm cả cấm bay, với những hành khách trong danh sách đen.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)