Ông Bo Mao bị bắt ở bang Texas vào ngày 14-8 rồi được thả 6 ngày sau đó với khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD sau khi ông đồng ý ra tòa tại New York, theo hồ sơ tòa án. Trước đó, ông Mao đã không nhận tội trong phiên tòa ở Brooklyn hôm 28-8 với cáo buộc âm mưu lừa đảo.

Theo đơn kiện, ông Mao có thỏa thuận với một công ty công nghệ ở California để có được bảng vi mạch và sử dụng nó vào mục đích nghiên cứu. Nhưng một tập đoàn viễn thông Trung Quốc không được nêu tên mà một số nguồn tin cho biết là Huawei đã cố đánh cắp công nghệ và cáo buộc ông Mao giúp công ty đó. Tài liệu của tòa án cho biết công ty viễn thông liên quan đến vụ kiện này là Huawei.

Giáo sư Trung Quốc bị tố trộm công nghệ Mỹ cho Huawei - Ảnh 1.

Phía Huawei cho rằng chính phủ Mỹ đang nỗ lực làm mất uy tín và vị trí hàng đầu của họ trên thị trường. Ảnh: Reuters

Ông Mao là phó giáo sư tại ĐH Hạ Môn ở Trung Quốc và cũng là giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Texas vào mùa thu năm ngoái. Ông Mao bị chú ý từ vụ kiện dân sự ở Texas giữa Huawei với một doanh nghiệp khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon là CNEX.

Hồi tháng 12-2017, Huawei kiện CNEX và một cựu nhân viên Yiren Huang đã đánh cắp bí mật thương mại. Huang, cựu quản lý kỹ thuật tại chi nhánh Huawei ở Mỹ, giúp thành lập CNEX vào năm 2013 chỉ 3 ngày sau khi rời khỏi Huawei.

Ngược lại, CNEX nói rằng ông Mao đã hỏi xin một bảng mạch của họ để dùng vào mục đích nghiên cứu nhưng nghiên cứu đó liên quan đến Huawei. Vụ kiện kết thúc vào tháng 6 nhưng không bên nào bị kết tội.

Bồi thẩm đoán kết luận CNEX không đánh cắp bí mật thương mại nhưng tuyên bố Huang vi phạm hợp đồng lao động vì không thông báo trước thời hạn nghỉ việc.

Trong vụ này, Huawei không bị tổn hại nên không được bồi thường. Bồi thẩm đoàn cũng xác định Huawei trộm một bí mật thương mại của CNEX nhưng không gây ra thiệt hại nào.

Giờ đây, các công tố viên Mỹ lật lại vụ kiện của CNEX trong bối cảnh Huawei đối mặt với các cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Dù không bị buộc tội, Huawei nói rằng họ coi vụ kiện chống lại ông Mao là ví dụ gần đây nhất về việc Mỹ "truy tố có chọn lọc".

Phát ngôn viên của Huawei cho rằng việc Mỹ buộc tội ông Mao dù giáo sư này không bị CNEX kiện và chưa bị triệu tập đến đối chứng tại phiên tòa dân sự.

Phía Huawei cho rằng chính phủ Mỹ đang nỗ lực làm mất uy tín và vị trí hàng đầu của họ trên thị trường, đồng thời thiếu bằng chứng củng cố các cáo buộc nhằm vào tập đoàn này.

Xuân Mai (Theo Reuters)