Theo AP, bạo lực nổ ra sau khi xuất hiện tin đồn một giáo viên xúc phạm một học sinh bản địa ở tỉnh Papua.

Đám đông giận dữ đốt phá các tòa nhà, cửa hàng, văn phòng chính quyền địa phương và ô tô, xe máy trên một số con đường ở TP Wamena.

Phát ngôn viên quân đội tỉnh Papua, Eko Daryanto, cho biết ít nhất 16 dân thường, trong đó có 13 người đến từ các tỉnh khác của Indonesia, đã thiệt mạng tại TP Wamena, chủ yếu sau khi bị mắc kẹt trong các ngôi nhà hoặc cửa hàng bị phóng hoả.

Ông Daryanto nói rằng 1 binh sĩ và 3 dân thường cũng thiệt mạng trong một cuộc biểu tình khác ở Jayapura, thủ phủ tỉnh Papua. Ngoài ra, khoảng 65 người bị thương ở Wamena và 5 nhân viên cảnh sát bị thương nặng ở Jayapura.

Giáo viên xúc phạm học sinh, bạo lực bùng nổ - Ảnh 1.

Khoảng 20 người đã thiệt mạng, bao gồm 3 người bị cảnh sát bắn, trong các cuộc biểu tình bạo lực ở tỉnh Papua – Indonesia hôm 23-9. Ảnh: AP

Video do các kênh truyền hình công bố cho thấy ngọn lửa màu cam và khói đen bốc lên cuồn cuộn từ các tòa nhà đang cháy ở Wamena.

Đám đông giận dữ đốt phá các tòa nhà, cửa hàng, văn phòng chính quyền địa phương và ô tô, xe máy trên một số con đường ở TP Wamena.

Cảnh sát trưởng tỉnh Papua, ông Rudolf Alberth Rodja, cho hay các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra sau khi có tin đồn một giáo viên trung học ở Wamena gọi một học sinh bản địa là một "con khỉ" hồi tuần trước.

Tuy nhiên, nhà chức trách không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về vụ việc phân biệt chủng tộc nói trên, trong khi những tin đồn sai lệch đã lan truyền giữa các học sinh ở nhiều ngôi trường và cộng đồng bản địa khác.

"Chúng tôi tin rằng thông tin sai lệch này nhằm mục đích gây ra bạo loạn. Đây là một trò lừa bịp và tôi kêu gọi mọi người ở Papua đừng bị kích động bởi những tin tức không đúng sự thật" – ông Rodja nói với phóng viên.

Các cuộc biểu tình buộc chính quyền TP Wamena phải đóng cửa sân bay trong khu vực cho đến khi tình hình trở lại bình thường.

Cách đây ít tuần, hàng ngàn người ở các tỉnh Papua và Tây Papua cũng biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc đối với cư dân bản địa. Ít nhất 1 binh sĩ và 4 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình bạo lực đó.

Phạm Nghĩa (Theo AP)