Những người biểu tình dự kiến không sử dụng áo thun màu đen cũng như các vật dụng màu đen gắn liền với hình ảnh các cuộc biểu tình thời gian qua để dễ dàng hòa vào dòng khách du lịch và sử dụng vé máy bay giả để vào sân bay.

Cảnh sát Hồng Kông và chính quyền sân bay cảnh báo bất kỳ sự cản trở có chủ ý hoặc cố sử dụng vé giả lên máy bay đều có thể đối mặt với các hậu quả pháp lý.

Trước đó, hàng trăm người biểu tình, nhiều người đeo mặt nạ và mặc đồ đen, tấn công các trạm tàu ​​điện ngầm trên bán đảo Cửu Long vào tối 6-9 sau khi hình ảnh cảnh sát đánh người biểu tình hôm 31-8 ở trên một chuyến tàu lan truyền.

Người biểu tình Hồng Kông dùng chiêu trò trà trộn vào sân bay - Ảnh 1.

Ùn tắc nghiêm trọng trên tuyến đường dẫn đến sân bay ở Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Những người biểu tình đã phá cửa xoay, đốt lửa trên đường và vẽ bậy trên tường hôm 6-9. Chính quyền Hồng Kông chỉ trích hành động của những biểu tình là không thể chấp nhận được.

Người biểu tình Hồng Kông dùng chiêu trò trà trộn vào sân bay - Ảnh 2.

Người biểu tình Hồng Kông đốt lửa trên đường hôm 6-9. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình vẫn diễn ra bất chấp đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ.

Người biểu tình Hồng Kông dùng chiêu trò trà trộn vào sân bay - Ảnh 3.

An ninh được tăng cường tại sân bay Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, trả lời báo giới về những bất ổn đang diễn ra tại Hồng Kông, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng người Trung Quốc có thể tự giải quyết các vấn đề của mình. Những phát biểu của ông Lý được xem là phát biểu công khai đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông sau một thời gian dài xảy ra những bất ổn tại đặc khu này.

Trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 6-9 tại Bắc Kinh, ông Lý cho biết: "Chúng tôi ủng hộ chính quyền đặc khu trong việc ngăn chặn bạo lực, hỗn loạn và khôi phục trật tự phù hợp với luật pháp, cũng nhằm bảo vệ, duy trì sự phồn thịnh và ổn định lâu dài của Hồng Kông".

Trong diễn biến liên quan, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) hạ mức xếp hạng Nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Hồng Kông từ AA+ xuống còn AA với triển vọng "tiêu cực" sau nhiều tuần biểu tình và đụng độ liên tiếp. Đây là lần đầu tiên đặc khu hành chính bị Fitch hạ mức tín nhiệm kể từ năm 1995. Hãng xếp hạng cho rằng các diễn biến gần đây gây tác động xấu về lâu dài cho đánh giá của cộng đồng quốc tế đối với chất lượng và tính hiệu quả của bộ máy lãnh đạo, luật pháp Hồng Kông, đồng thời tỏ ra hoài nghi về tính ổn định và năng động của môi trường kinh doanh tại đặc khu này.

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)