Theo đài BBC, nghi phạm Vikas Dubey bị cảnh sát bắt tại bang Madhya Pradesh hôm 9-7 sau gần một tuần bỏ trốn.

Khi nhà chức trách đang áp giải Dubey tới bang Uttar Pradesh thì chiếc xe chở hắn bị lật. Kế đến, Dubey lấy trộm một khẩu súng của cảnh sát và định thoát khỏi hiện trường. Tổng thanh tra cảnh sát Mohit Agarwal nói rằng do nghi phạm không chịu đầu hàng và nổ súng vào nhân viên công vụ nên họ phải ra tay tiêu diệt.

Mặc dù vậy, cư dân mạng xã hội bày tỏ nghi ngờ về cái chết của Dubey. Họ yêu cầu lời giải thích tại sao một nghi phạm đã đầu hàng cảnh sát lại tìm cách bỏ trốn cũng như làm thế nào hắn có thể lấy được súng từ một nhân viên công vụ.

Bị bắt vì giết 8 cảnh sát, vừa cướp súng định trốn thì bị bắn chết - Ảnh 1.

Nghi phạm Vikas Dubey bị buộc tội giết 8 cảnh sát. Ảnh: Sở Cảnh sát Madhya Pradesh

Bị bắt vì giết 8 cảnh sát, vừa cướp súng định trốn thì bị bắn chết - Ảnh 2.

Dubey bị bắt hôm 9-7. Ảnh: EPA

Bị bắt vì giết 8 cảnh sát, vừa cướp súng định trốn thì bị bắn chết - Ảnh 3.

Chiếc xe chở Dubey bị lật. Ảnh: EPA

Dubey được biết đến là một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất ở bang Uttar Pradesh, liên quan tới ít nhất 60 vụ án đang điều tra, bao gồm giết người, bắt cóc, phá hoại và bạo loạn.

Hắn bị cáo buộc sát hại một thủ hiến bang bên trong đồn cảnh sát vào năm 2001, sau đó bị bắt nhưng sớm được tại ngoại. Tên này được cho là quen biết nhiều quan chức, lúc nào cũng đi cùng một nhóm người vũ trang. Nhờ các mối quan hệ, những nhân chứng chống lại Dubey thường thay đổi lời khai hoặc từ chối ra làm chứng tại tòa án.

Vào đầu những năm 2000, lúc còn là một thiếu niên, Dubey hành hung một số người trong làng và được một chính trị gia bảo lãnh nên thoát tội. Từ đó, hắn nổi lên như một tay anh chị sừng sỏ ở bang Uttar Pradesh.

Truyền thông địa phương cho biết Dubey thậm chí còn nuôi tham vọng trở thành nghị sĩ và cố gắng tham gia chính trường vào thời điểm bị bắn chết.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)