Theo hồ sơ của tòa án huyện Chương Hóa hôm 2-1, người bị kết tội được xác định là họ Ninh không cố ý sử dụng vũ khí để giết người nhưng đã gây thương tích cho đồng nghiệp Pham Van Pho khiến nạn nhân thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 2-4 -2017 khi hai người đàn ông này tranh cãi về việc lau dọn phòng trọ tại nhà máy ở huyện Chương Hóa. Sau đó, nạn nhân chết do suy hô hấp và tổn thương hệ thần kinh trung ương vì vết thương nghiêm trọng ở não.

Ninh bị cáo buộc đã đè Pham xuống đất, đấm vào đầu nạn nhân sau đó đá nhiều lần vào bụng Pham. Tuy nhiên, tòa án ở Chương Hóa xét thấy việc Ninh không sử dụng bất cứ vũ khí nào để tấn công Pham nên bị cáo bị tuyên tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và bị kết án 7 năm và hai tháng tù giam. 

Giết đồng hương, lao động người Việt ngồi tù ở Đài Loan - Ảnh 1.

NIA kêu gọi người có thông tin về du khách "mất tích" gọi đến các đường dây nóng. Ảnh: CNA

Liên quan đến vụ du khách Việt "mất tích" ở Đài Loan, Cục Di trú (NIA) hôm 2-1-2019 cho biết đã tìm thấy 28 người và kêu gọi 120 du khách người Việt còn lại ra trình diện.

Trong cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan một ngày trước đó, NIA thúc giục cộng đồng người Việt ở Đài Loan biết thông tin về những người "mất tích" hãy kêu gọi họ ra trình diện càng sớm càng tốt.

NIA cho biết mặc dù các du khách này vi phạm luật nhưng những người tự nộp mình sẽ được khoan hồng và được phép nhanh chóng trở về nước.

Giết đồng hương, lao động người Việt ngồi tù ở Đài Loan - Ảnh 2.

Một trong những du khách Việt bị tìm thấy hôm 28-12-2018. Ảnh: AP

Trong số những người Việt được tìm thấy có 9 người tự ra trình diện cảnh sát.

Theo NIA, những du khách Việt được tìm thấy đã vi phạm điều 74 của Đạo luật Di trú Đài Loan và có thể bị kết án lên đến 3 năm tù hoặc đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 Đài tệ (gần 68 triệu đồng).

Thêm vào đó, NIA cũng cảnh báo những người chứa chấp hoặc hỗ trợ các du khách người Việt "mất tích" sẽ đối mặt với án tù 2 năm vì tội che giấu người phạm tội.

Xuân Mai (Theo Focus Taiwan, Taiwan News)