Giết hổ để mua vui

Tin mới

01/04/2014 22:10

Xem giết hổ không chỉ để giải trí mà còn thể hiện sự giàu có cũng như địa vị xã hội của một số quan chức và giới nhà giàu ở Trung Quốc

Trong giai đoạn năm 2007-2010, nhiều trường hợp bắt giữ và giết mổ hổ trái phép bị phanh phui ở Trung Quốc. “Trò vui” này vẫn tiếp diễn bất chấp việc Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm mua bán và sử dụng các sản phẩm từ hổ vào năm 1993.

“Mở rộng tầm mắt”

Trong vụ mới nhất, 2 quan chức bị bắt giữ vì tình nghi tham gia vụ bắt giữ và giết một con hổ ở thị xã Lôi Châu, TP Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.

Thông tin này được đăng tải trên Nhật báo Nam Phương ngày 26-3, một tuần sau khi cảnh sát địa phương bắt giữ 15 nghi phạm bị cáo buộc giết ít nhất 10 con hổ.

Cảnh sát tiết lộ một người bán thịt họ Hoàng, 61 tuổi, được thuê để giết hơn 10 con hổ. Người này thiệt mạng khi liều lĩnh nhảy khỏi một tòa nhà để thoát thân.

 

Một con hổ bị xẻ thịt bán ở Lôi Châu Ảnh: NHẬT BÁO NAM PHƯƠNG
Một con hổ bị xẻ thịt bán ở Lôi Châu Ảnh: NHẬT BÁO NAM PHƯƠNG

 

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời nhà nghiên cứu Tạ Yên thuộc Viện Động vật học cho biết số lượng hổ hoang dã ở Trung Quốc rất ít. Do đó, việc giết mổ bất hợp pháp chủ yếu xảy ra với hổ nuôi. Về vấn đề này, một nhân viên của Cục Lâm nghiệp Trạm Giang chỉ đáp rằng đang phối hợp với cảnh sát để điều tra, trong khi cảnh sát địa phương từ chối bình luận.

Theo Nhật báo Nam Phương, khi các nhân vật trong giới chính trị hoặc kinh doanh ở Lôi Châu tụ tập, thỉnh thoảng họ thuê người giết mổ một con hổ. Hành động đó không chỉ đơn giản để giải trí mà là cách thể hiện sự giàu có cũng như địa vị xã hội.

“Một người bạn gọi điện, réo tôi đến xem giết một con hổ. Thế nhưng, khi đó tôi đã ra khỏi thành phố và bỏ lỡ cơ hội” - một quan chức họ Trần kể lại và không ngớt lời tiếc nuối vì “vuột khỏi tay” màn trình diễn ít thấy.

Theo một người giấu tên thuộc doanh nghiệp nhà nước địa phương, việc giết hổ nhằm “mở rộng tầm mắt cho người tham dự”.

Quà biếu quan chức

Hầu hết những con hổ đều bị gây mê và bí mật vận chuyển đến Lôi Châu. Một nguồn tin nói: “Người mua sẽ kiểm tra con hổ để chắc rằng chúng còn sống trước khi bị giết mổ”.

Những người tổ chức màn ăn chơi này thuê một người bán thịt có kinh nghiệm để mổ xẻ con vật không còn khả năng chống cự. Theo một đoạn video ghi cảnh “hành quyết” 2 năm trước, con hổ bị nhốt trong lồng sắt và đo ván sau khi người ta gí dùi cui điện vào miệng nó khoảng 10 giây.

Theo Nhật báo Nam Phương, những người giết thuê có thể kiếm được 1.000 nhân dân tệ (khoảng 161 USD) cho mỗi lần xuống tay. Giá cả sẽ tăng lên nếu có bất kỳ trục trặc nào.

Trong khi đó, thương buôn tìm kiếm hổ trưởng thành có trọng lượng khoảng 150 - 200 kg, giá dao động 200.000 - 300.000 nhân dân tệ/con. Sau đó, họ bán chúng với giá cao hơn, có khi kiếm lời đến hơn 100.000 nhân dân tệ.

Người dân địa phương cho biết xương hổ có giá 14.000 nhân dân tệ/kg, thịt hổ được bán với giá 1.000 nhân dân tệ/kg. Giá không hề thấp nhưng nhiều người mua tỏ ra rất háo hức trước thịt chúa sơn lâm. Đa phần người mua là chủ doanh nghiệp và sau đó, chúng trở thành quà biếu cho quan chức chính quyền. 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI