Theo báo The Washington Post ngày 6-3, con hổ quý hiếm bị giết cách đây 2 ngày tại một ngôi làng ở tỉnh Bắc Sumatra - Indonesia.

Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 1-2 người dân đã đi theo con hổ tới hang của nó để xác định xem con vật có phải là "kẻ biến hình" hay không.

Tờ The Jakarta Post cho biết dân làng tin con hổ thuộc về "thế lực siêu nhiên", có thể "biến hình" nên đã tự tay giết nó sau khi lực lượng kiểm lâm từ chối can thiệp.

Giết hổ Sumatra vì tưởng là “kẻ biến hình” - Ảnh 1.

Con hổ bị giết và bị treo lên cái cọc gỗ, trên người không còn nội tạng cũng như răng, móng vuốt và một phần da. Ảnh:7 News Australia

Quan chức khu vực Batang Natal kể rằng khi con hổ đang nằm ngủ, người dân đã dùng giáo đâm chết nó.

Bà Hotmauli Sianturi, làm việc cho Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên Indonesia (NRCA), cho Reuters biết các nhà bảo tồn động vật hoang dã đã kêu gọi người dân không làm hại con hổ vì đây là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhưng cuối cùng, nó vẫn bị giết và bị treo lên cái cọc gỗ, trên người không còn nội tạng cũng như răng, móng vuốt và một phần da.

Vụ việc xảy ra chỉ 1 ngày sau Ngày Động vật hoang dã Thế giới của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Hổ Sumatra được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào hàng nguy cấp, ước tính chỉ còn khoảng 400-500 con trong môi trường sống tự nhiên trên đảo Sumatra - Indonesia.

IUCN cho biết số lượng hổ Sumatra bị suy giảm là do thu hẹp môi trường sống, nguyên nhân đến từ việc con người mở rộng các đồn điền cọ dầu, "xung đột giữa người và hổ" cùng nạn buôn bán bất hợp pháp.

Mặc dù Jakarta đã đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật nhưng tình trạng săn trộm hổ vẫn không thuyên giảm.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)