Giới "chóp bu" Mỹ mâu thuẫn về vấn đề đánh bom Syria

Tin mới

20/06/2013 16:16

(NLĐO)- Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey và Ngoại trưởng John Kerry đã nảy sinh mâu thuẫn xung quanh vấn đề đánh bom Syria trong một cuộc họp tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng, báo giới Mỹ đưa tin hôm 19-6.

Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Kerry nhất quyết bảo vệ việc không kích nhằm vào các căn cứ không quân của chính quyền Syria được sử dụng để vận chuyển vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy.
 
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey và Ngoại trưởng John Kerry. Ảnh: ReutersTuy nhiên, ông Dempsey lại lạnh lùng cảnh báo rằng các cuộc không kích như vậy chứa đựng rủi ro chết người và đòi hỏi triển khai các đợt oanh tạc quy mô lớn để vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Syria.

“Theo các nguồn tin, Tướng Dempsey đã đưa ra hàng loạt luận điểm phản bác ông Kerry, đồng thời yêu cầu chỉ rõ kế hoạch hậu tấn công. Ông này còn nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao không nhận thức được đầy đủ tính chất phức tạp của một chiến dịch như vậy", theo Bloomberg .

Giới chức Mỹ cũng thừa nhận thực tế đã diễn ra các cuộc thảo luận thẳng thắn và tranh luận xung quanh chính sách của Washington về Syria, nhưng không gay gắt và lớn tiếng như thông tin trên báo.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Tướng Dempsey đã rất cởi mở khi chỉ rõ rằng chúng ta cần hiểu thấu đáo tất cả các lựa chọn và hậu quả.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối tiết lộ nội dung các cuộc thảo luận về chính sách cấp cao này và nói rằng những thông tin mô tả về bầu không khí cuộc họp có vẻ hơi quá đà.

Trong một diễn biến khác, tờ Telegraph hôm 19-6 đưa tin quân nổi dậy Syria đã nhận lô vũ khí hạng nặng đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố quyết định hỗ trợ vũ khí cho lực lượng này.
Các nguồn tin từ quân nổi dậy cho biết, các tên lửa chống tăng “Konkurs” do sản xuất đã đến tay lực lượng này qua Ả Rập Saudi, đồng minh của Mỹ ở khu vực Vùng Vịnh.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI