Mỹ chuẩn bị kế hoạch B cho Syria

Tin mới

22/06/2013 16:53

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét triển khai kế hoạch B cho Syria sau khi đạt được thỏa thuận riêng với Nga và Iran. Theo đó chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử trong năm tới.

Theo nguồn tin từ quốc hội Mỹ và Lebanon, một số quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trong tháng này đã sử dụng thuật ngữ “Kế hoạch Marshall của Syria” để mô tả một “chương trình cứu trợ nhân đạo” quy mô lớn đã được chính quyền Obama bắt đầu chuẩn bị từ 18 tháng trước.
 
Chương trình này là nỗ lực của Washington nhằm kiểm soát nền kinh tế Syria thông qua các hợp đồng tái thiết và việc cung cấp cho chính phủ thời hậu Assad những khoản vay trị giá khoảng 300 tỉ USD được bảo đảm bằng các tài sản của nước này.
  
Lực lượng nổi dậy Syria ở thành phố Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Các nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính giá trị toàn bộ tài sản thuộc khu vực công của Syria lên đến hơn 500 tỉ USD. Các chủ nợ có thể kiểm soát quyền sở hữu lĩnh vực công của Syria nếu nước này chấp nhận kế hoạch nói trên. Những chủ nợ này phần lớn là người Mỹ, bên cạnh những doanh nhân có quan hệ gián tiếp với Israel và những nước vùng Vịnh.
 
Nếu kế hoạch trên thành công, những nhân vật ủng hộ Israel trong quốc hội Mỹ có thể tin rằng Syria vẫn có thể thay đổi thông qua một chiến dịch kinh tế được ngụy trang dưới danh nghĩa “nhân đạo” mà không cần viện đến giải pháp quân sự.
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21-6 đã bày tỏ lo ngại về khoảng trống quyền lực một khi ông Assad không còn nắm quyền. Ông nhận định: “Nếu ông Assad ra đi hôm nay, một khoảng trống chính trị sẽ xuất hiện và ai sẽ lấp vào khoảng trống ấy? Có lẽ là những nhóm khủng bố”. Giài pháp duy nhất, theo nhà lãnh đạo Nga, là một hội nghị hòa bình quốc tế về Syria mà Washington và Moscow đang tìm kiếm.
 
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia ở Jordan. Ảnh: AP
 
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo 700 lính Mỹ sẽ ở lại Jordan sau khi vừa tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia tại đây. Trước đó, Washington đã quyết định để tên lửa Patriot và tàu chiến ở lại Jordan.
 
Theo ông Obama, việc triển khai này được tiến hành theo yêu cầu của chính phủ Jordan do lo ngại nguy cơ cuộc xung đột ở Syria lan sang nước này. Tổng thống Mỹ cho biết lực lượng trên sẽ ở lại Jordan cho đến khi nào nước chủ nhà không cần đến họ.
P.Võ (Theo Foreign Policy, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI