Các cựu quan chức cũng như những người đương nhiệm ủng hộ NATO lo ngại ông chủ Nhà Trắng có thể quay lại với đe dọa dứt áo trong bối cảnh các quốc gia thành viên khối này tiếp tục không đạt chỉ tiêu đóng góp vào ngân sách chung.

Ông Trump nhiều lần yêu cầu các thành viên của NATO đóng góp sòng phẳng và nhấn mạnh rằng mới có 5/29 nước chi tiêu quốc phòng đúng theo cam kết.

Giới chức Mỹ lo ông Trump tặng món quà thế kỷ cho Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton tại Thượng đỉnh NATO ở Brussels - Bỉ năm 2018. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo các nguồn tin giấu tên, vào thời điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh có phần náo động của NATO mùa hè năm ngoái, Tổng thống Trump nói với các quan chức an ninh quốc gia cấp cao rằng ông không thấy tầm quan trọng của liên minh quân sự mà ông cho là đang "bòn rút" Mỹ.

Đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng khi đó, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, nỗ lực hết mình để duy trì chiến lược của Mỹ theo lối truyền thống.

Nay ông Mattis đã rời Lầu Năm Góc, ý định rút khỏi NATO được ông Trump lặp lại không ít lần khiến giới chức an ninh quốc gia Mỹ căng thẳng, giữa lúc nổi lên thông tin ông chủ Nhà Trắng che giấu chi tiết về cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra về quan hệ của chính quyền ông Trump với Moscow.

Quyết định rời khỏi liên minh quân sự được thành lập từ năm 1949 này "sẽ phá hủy hơn 70 năm dày công vun đắp của các chính quyền tiền nhiệm cho liên minh được coi là mạnh nhất trong lịch sử thế giới" - bà Michèle Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhận định.

Cũng theo nữ cựu quan chức, hành động như vậy sẽ gây tổn hại nặng nề cho lợi ích của Mỹ, mặt khác sẽ là thắng lợi lớn mà Tổng thống Nga Putin mơ tới.

Cùng chung nhận định, cựu Tư lệnh tối cao NATO James Stavridis cho rằng Mỹ rút khỏi NATO sẽ là "sai lầm địa chính trị khổng lồ". Theo ông, ngay cả việc bàn bạc ý tưởng rút khỏi NATO cũng đã là "món quà thế kỷ" với ông Putin.

Trong khi đó, phản hồi thông tin trên của The New York Times, một quan chức Nhà Trắng ngày 14-1 lặp lại lời Tổng thống Trump đưa ra hồi tháng 7-2018 rằng cam kết của Washington với NATO rất mạnh mẽ và khối này "rất quan trọng".

Thu Hằng