Giới hạn của chết não

Tin mới

15/01/2014 21:50

Câu chuyện Jahi McMath, một bé gái 13 tuổi bị chết não, làm dấy lên cuộc tranh luận về quyền được sống hoặc chết tại Mỹ

Bi kịch xảy đến với bé Jahi McMath sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ amiđan vào ngày 9-12-2013 tại Bệnh viện Nhi Oakland thuộc bang California - Mỹ.

Cuộc chiến khó khăn

Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật để chữa chứng khó thở khi ngủ cho Jahi. Không may là sau khi phẫu thuật, em bắt đầu xuất huyết rồi tim ngừng đập. Dù được thở máy nhưng sau đó Jahi bị xác định là đã chết não.

Ngay lập tức xảy ra cuộc tranh cãi giữa bệnh viện và người nhà của Jahi. Phía bệnh viện muốn rút ống thở do các bác sĩ kết luận không thể cứu chữa được nữa. Tuy nhiên, người thân Jahi phản bác với lập luận em vẫn còn biểu hiện của sự sống.

Họ đưa vụ việc ra tòa án bang và liên bang để yêu cầu duy trì máy thở cho Jahi. Tòa án đồng tình và gia đình cho Jahi  rời Bệnh viện Nhi Oakland hồi tuần rồi để chuyển đến một cơ sở y tế khác.

 

Bà Nailah Winkfield (phải), mẹ của Jahi McMath, cùng chồng Martin Winkfield kêu gọi ủng hộ con mìnhẢnh: Reuters

Bà Nailah Winkfield (phải), mẹ của Jahi McMath, cùng chồng Martin Winkfield kêu gọi ủng hộ con mình

Ảnh: Reuters

 

Ông Omari Sealey, cậu của Jahi, nói với đài CNN rằng chừng nào tim cháu mình còn đập thì nó vẫn còn sống. Ông khẳng định: “Con bé cử động nhiều. Nó phản ứng với âm thanh và sự đụng chạm. Hơn nữa, con bé còn cử động được đầu và cổ”.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có sự ủng hộ từ những người thân của bà Terri Schiavo - một phụ nữ qua đời tại bang Florida vào năm 2005 sau 15 năm sống trong cảnh thực vật.

Ông Sealey cho biết thêm có hàng chục cơ sở y tế nhận chăm sóc cháu gái mình nhưng không tiết lộ chỗ em đang nằm do lo ngại về vấn đề riêng tư và cả an ninh. Ông tiết lộ gia đình đã nhận được một vài lời đe dọa kể từ khi câu chuyện của Jahi được biết rộng rãi.

Chờ đợi vô ích?

Câu chuyện còn khơi dậy cuộc tranh luận về việc liệu một người trong tình trạng chết não như McMath có nên được duy trì sự sống hay không? Một câu hỏi khác được đặt ra là chết não là gì và liệu có sự sống sau khi chết não hay không?.

Bác sĩ Paul Fisher - Trưởng Khoa Thần kinh nhi tại Bệnh viện Nhi Lucile Packard ở Stanford và là người được tòa án chọn để đánh giá tình trạng của Jahi hôm 23-12-2013 - kết luận cô bé có đầy đủ dấu hiệu của tình trạng chết não.

Theo báo cáo, đồng tử của Jahi giãn hoàn toàn và mất phản xạ ánh sáng. Em cũng không phản ứng với một loạt kích thích mạnh mẽ. Ngoài ra, không có biểu hiện nào cho thấy em có thể tự thở khi không được máy thở hỗ trợ. Báo cáo cũng khẳng định tim Jahi đập nhờ máy thở trong lúc không có máu chạy lên não.

Một số chuyên gia y tế nhận định vụ việc đang cổ vũ cho quan niệm sai lầm rằng “chết não” chưa hẳn là chết hoàn toàn dù theo định nghĩa thì nó đúng như thế. Ông Arthur Caplan, Giám đốc Trung tâm Đạo đức sinh học thuộc Trung tâm Y tế Langone tại New York, nói: “Vụ việc tạo ra cảm tưởng rằng người chết có thể hồi sinh”.

Thế nhưng, những lời lẽ trên không làm nản lòng người thân của Jahi. Cho đến giờ, gia đình này đã quyên được hơn 50.000 USD trên trang GoFundMe.com để tiếp tục chăm sóc bé với hy vọng phép mầu sẽ sớm xuất hiện.

Xuân Mai
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI